10 kiểu sếp không thể tin tưởng

Sếp là linh hồn của một tổ chức, đó là một chân lý khó có thể phủ nhận. Sự tin tưởng của đội ngũ nhân viên vào người lãnh đạo là điều kiện cần cho bất cứ sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp nào. Có những kiểu sếp sau mà tất cả chúng ta nên tránh xa kẻo mất công hỏng việc.

Đời sống riêng tư phức tạp

Những người này khả năng tập trung kém, mục tiêu công việc cũng không rõ ràng nên ảnh hưởng rõ rệt đến hiệu quả công việc. Điểm thấy rõ nhất của những người này là quỹ thời gian của họ bị cắt xén nhiều để giải quyết việc riêng, khi làm việc sẽ dẫn đến tình trạng “đầu óc treo ngược cành cây”. Hơn nữa họ là những người khó đoán định, bí ẩn đáng sợ.
Một nguy cơ khác nữa là tâm trạng những người này thường thiếu ổn định, họ thường thay đổi quyết định và để tâm trạng chi phối công việc chung. Nhân viên sợ họ vì kiểu “giận cá chém thớt” trong khi sếp trên không yên tâm vì họ quá bí ẩn, hay bận việc riêng và có xu hướng thu vén cho cá nhân nhiều hơn.

Không có những thành công đáng kể trong chuyên môn

Những vị sếp lâu năm mà không có thành tích nào nổi bật thật sự là cơn ác mộng cho tất cả những nhân viên nhiệt huyết. Những người này thường chỉ dựa vào việc “sống lâu lên lão làng”, công tác lâu năm mà áp đặt cách quản lý của mình cho nhân viên. Tuy nhiều kinh nghiệm nhưng không hề có tư duy tổng kết cũng như sáng kiến, họ giỏi nhất trong việc ràng buộc người khác. Đây là kiểu sếp phổ biến ở các doanh nghiệp quốc doanh.

Những người này thường xuyên kể về những kinh nghiệm nhàm chán xưa cũ, vừa mất thời gian vừa gây phản cảm cho cấp dưới. Họ không ưa những cá nhân nào quá nhiều ý tưởng cải tiến, khiến họ mệt đầu và mất đi uy quyền. Họ càng không phải là người biết nhìn xa trông rộng nhìn thấy rõ đổi thay thời cuộc nên sớm muộn nhân viên cũng cảm thấy thất vọng vì không có tí tương lai nào cho sự nghiệp bản thân.

Coi trọng quá mức tình thân trong công việc

Những người này ban đầu có thể gây thiện cảm vì có vẻ thân mật, dễ gần nhưng thực tế cho thấy: nếu như sếp leo lên được chức vụ cao chủ yếu nhờ quan hệ thì họ là mối nguy hại cho những nhân viên giỏi chuyên môn. Họ thường ràng buộc các nhân viên thậm chí cả cấp trên bởi những mối quan hệ kiểu “cùng hội cùng thuyền”, mọi quyết định đưa ra đều dựa trên những mối quan hệ nên những sếp kiểu này là khắc tinh của phòng nhân sự.

Các sếp này miệng lưỡi ngọt ngào nhưng bụng dạ khó lường, họ luôn cố ý thiên vị những người nào hợp ý mình và dè chừng những nhân viên xuất sắc có thế mạnh về chuyên môn. Tuy môi trường mà họ tạo bề ngoài có vẻ hài hòa song thực chất họ đang muốn quay trở lại thời kỳ “gia đình trị” để dễ bề thao túng công ty.

Kiểu người làm việc quên ăn ngủ, thiếu khoa học

Mới qua thấy họ thường độc thân, ít mối quan tâm khác, làm việc quên ăn quên ngủ, các sếp trên thường hài lòng tin tưởng giao cho họ quản lý cấp dưới. Trên thực tế những người này chỉ số EQ rất kém, đời sống khô khan, là nhân tố chính khiến cho môi trường làm việc thêm ngột ngạt.

Họ làm việc như con thiêu thân với cường độ làm việc khiến những người xung quanh choáng váng. Những người này cũng luôn căng thẳng tâm lý và thường bức xúc kiểu “giận cá chém thớt”.

Đối với những người coi công việc là cứu cánh như thế này hãy tạo điều kiện cho họ làm chuyên viên, nhân viên xuất sắc để phát huy tinh thần làm việc của cá nhân họ nhưng đừng lôi họ vào làm quản lý với mong muốn những nhân viên khác cũng vắt kiệt sức như thế. Sự thiếu cảm thông từ những người sếp như thế sẽ làm giảm tình yêu của nhân viên với công việc.

Kiểu người khăng khăng không muốn thay đổi

Bảo thủ thường được nhìn nhận nhầm là sự quyết đoán hay cá tính mạnh của người có tài có quyền lực. Tuy nhiên có những người bảo thủ, cố chấp khi tài năng có hạn, được che đậy khéo léo bằng sự quyết liệt trong công việc thì thật đáng sợ. Đôi khi đây là những biểu hiện của sự che dấu yếu kém năng lực.

Đối với những sếp này “một là một, hai là hai”, đừng dại dột có ý kiến nếu nhân viên muốn thay đổi chỗ làm. Thành kiến của họ với nhân viên cũng rất nặng nề, thường hà khắc với lỗi lầm của nhân viên và cũng không cởi mở ghi nhận những biến chuyển tốt đẹp của cấp dưới.

Quản lý hiện đại cần một người sếp uyển chuyển, linh hoạt khao khát đổi mới để hoàn thiện doanh nghiệp. Sự bảo thủ là nguyên nhân dẫn đến những trì trệ trong quản lý sản xuất.

“Có mới nới cũ”

Có vẻ ngược lại với biểu hiện trên song yếu tố này lại thiên về tình cảm. Về cơ bản những người này không có quan hệ tình cảm trong công việc. Nhân viên dưới quyền họ không thể có được vị trí ổn định, yên tâm phát triển tài năng.

Họ thay đổi trợ lý, thay đổi nhân viên theo cảm hứng. Cấu trúc doanh nghiệp luôn bị xáo trộn. Đây không phải là cách thể nghiệm những cải tiến mà chỉ là biểu hiện của người quản lý năng lực phát hiện kém, thiếu tính kiên nhẫn và tư duy chiến lược.
Làm việc với những người này nhân viên sẽ luôn lo lắng, uể oải, vì cũng chẳng biết tương lai sẽ ra sao.

Nghĩ một đằng, nói một nẻo

Có hai trường hợp xảy ra: những sếp này hay quên, vô tâm vô tư; những sếp này hành vi và lời nói trái ngược đầy toan tính. Hai trường hợp này đều đáng sợ cả.

Họ luôn đặt nhân viên của mình trong trạng thái căng thẳng không biết sếp thực sự nghĩ gì. Họ cũng là cơn ác mộng của những người có thực tài, có trách nhiệm vì luôn phải đi theo giải quyết những hậu quả do tính bất cẩn hay xảo trá của họ gây ra. Cấp trên của những người này cũng khó có thể yên tâm với họ.

Ưa xu nịnh

Họ ưa những lời nói ngọt ngào của cấp dưới trong khi bản thân lại hống hách chuyên quyền. Ở vị trí quản lý cấp cao những người này không mấy chú tâm đến công việc mà thường phó mặc cho cấp dưới thi hành, ngồi chờ đợi những lời báo cáo lọt tai dễ chịu.

Họ khó ưa nhất là những lời nói thẳng và kiểu nhân viên cậy tài ngông nghênh. Tuy không thẳng tay trị nhưng họ cứ âm thầm mà cô lập nhân viên kiểu đó, mặc cho những người “giỏi nói ngọt” lộng hành.

Kiểu sếp thích nhúng mũi vào mọi việc

Họ có vẻ đi sâu đi sát thực tế, luôn muốn kiểm soát mọi viêc với kiểu ngụy biện “không đích thân làm thì không yên tâm”. Mọi công việc của nhân viên đều có bàn tay giám sát của sếp “cú vọ” này

Thực ra đây là những người mắc bệnh nghi ngờ và luôn muốn nắm được hết mọi việc không phải vì sợ hỏng việc mà do lo lắng cấp dưới lạm quyền. Nhân viên dưới quyền họ luôn cảm thấy căng thẳng vì luôn có cảm giác bị theo dõi, không có không gian độc lập để tư duy, cũng không cảm thấy những đóng góp cải tiến của mình là xứng đáng.

Đây chính là biểu hiện của quản lý tồi, không có khả năng giao đúng người, đúng việc. Để những người này quản lý rồi nhân tài sẽ lần lượt ra đi.

Kiểu sếp tranh thủ bóc lột

Những người sếp này thường có tư tưởng “vắt chanh bỏ vỏ”. Với họ, nhân viên chỉ là thứ công cụ giúp họ đạt được mục đích của mình.

Họ làm gì cũng nhanh, nhanh nhất là sai bảo dồn dập và quên đi thù lao. Nhân viên rất dễ bị dụ làm thêm giờ với những đồng lương rẻ mạt. Sự nhập nhằng trong tính công của họ chỉ nhằm mục đích “bắt trâu kéo cày mà không ăn cỏ”.

Chẳng ai có bụng dạ hợp tác với những người ưa lợi dụng như thế này. Lừa người một lần thì dễ, về lâu dài họ chỉ khiến công ty đối mặt với những nguy cơ phá sản mà thôi.

Mỹ Trang
Theo CEO

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: