Doanh nghiệp tư nhân khó giữ chân người tài?

Một số thống kê gần đây về tình hình dòng chảy lao động của các doanh nghiệp, có thể thấy rõ một điều rằng: sự biến động lao động của các doanh nghiệp tư nhân là lớn nhất. Tương lai phát triển của các doanh nghiệp không thể tách rời sự ổn định và chất lượng của nguồn nhân lực.

 

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

1. Tham vọng chiếm hữu của các doanh nghiệp với nhân công quá lớn tạo nên một môi trường làm việc đầy sức ép

Các doanh nghiệp tư nhân không chỉ ý thức rõ ràng về việc sở hữu tài sản, vốn, cơ sở vật chất mà còn cả những nhân viên của mình, thường thể hiện quyền sở hữu toàn diện đó trên những phương diện sau:

– Thời gian làm việc không cố định:

Rất nhiều người làm trong doanh nghiệp tư nhân than phiền công ty không mấy có khái niệm về thời gian làm việc, thường có việc là làm đến khi xong là thôi. Các chế độ cho ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần, nghỉ phép hàng năm đều không rõ ràng. Nhiều nhân viên cần phải giải quyết công việc của mình hay khám sức khỏe trong giờ hành chính xin phép quá khó khăn. Áp lực thời gian kéo dài khiến nhân viên luôn trong trạng thái mệt mỏi, đờ đẫn, không còn hứng thú tiếp tục công việc.

– Không có giới hạn phạm vi công việc:

Một trong những đặc điểm nổi bật của các doanh nghiệp tư nhân là một người kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ đồng thời phải thường xuyên nhận việc thời vụ. Một nhân viên kinh doanh có khi phải kiêm luôn cả công việc bán hàng, vận chuyển, sắp xếp hành hóa, dọn vệ sinh kho bãi hay trông kho, không rõ họ là nhân viên kinh doanh hay mậu dịch viên nữa.

Trong thời gian làm việc, không phân rõ giới hạn công việc làm cho người làm công cứ làm một cách thiếu định hướng, thiếu tích cực, thậm chí tránh việc. Môi trường làm việc vì thế cũng thiếu đi sự công bằng, lâu ngày sẽ trở nên thiếu đoàn kết, mất trật tự.  

2. Doanh nghiệp vận hành thiếu tính quy phạm, các quy định đề ra không được thực hiện nghiêm túc

Dù là doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng rất cần chú trọng xây dựng một hệ thống những quy đinh chặt chẽ nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện tốt. Tình trạng này được thể hiện ở:

– Cơ cấu không hoàn thiện, quy định có cũng như không:

Nhiều doanh nghiệp không phải là không có những quy định chung song những quy định này không có tính khách quan mà chủ yếu phục vụ cho một nhóm nhỏ những người lãnh đạo. Những người đứng đầu này lại không phân nhỏ được trách nhiệm cho từng thành viên trong nhóm mình, triển khai thực hiện các quy định. Có doanh nghiệp số lượng nhân viên không hề nhỏ nhưng phân tầng cấp vô cùng bất cập, trách nhiệm không rõ ràng, thực hiện không đồng bộ, thưởng phạt thiếu công bằng, minh bạch. Như thế, có đề ra những quy định cũng thành vô ích.

– Quy định tập thể không bằng ý kiến một người, tình cảm riêng tư ảnh hưởng công việc chung:

Trong quá trình kinh doanh không chỉ cần sự thấu hiểu giữa mọi người trong tập thể mà quan trọng hơn cả là sự quyết tâm theo đuổi thực hiện mục tiêu của toàn doanh nghiệp. Tất cả những điều này không phụ thuộc vào mối quan hệ tình cảm của các thành viên doanh nghiệp mà cần dựa vào hệ thống, cơ cấu chung, quyền lực của mỗi cá nhân, mệnh lệnh cấp trên. Điều tối kị trong công việc là để tình cảm lán át điều hành công việc, đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự bất mãn trong cộng đồng công ty.

Thường xuyên giám sát, can thiệp cả chuyện riêng tư

Nhiều nhân viên than phiền số nhân viên giám sát của họ nhiều quá mức cần thiết và soi ngay cả những chuyện rất riêng rư. Một đặc điểm tế nhị khác là phần lớn những “chuyên gia giám sát” đó lại là người nhà hay người thân cận của sếp nên dẫn đến tâm lý e ngại của nhân viên sợ bị phản ánh sự thật một cách phiến diện. Hơn nữa, việc sử dụng quá nhiều người thân cận tạo nên một môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh, nơi mà tài năng không được coi trọng bằng mối quan hệ. Nhiều nhân viên “ngoại tộc” thường không mấy tin tưởng vào cơ hội phát triển ở những doanh nghiệp tư nhân vì những lý do sau:

Không có tự do ngôn luận:

Thông thường luôn ở trong trạng thái trên chỉ đạo thế nào cứ y lệnh thi hành, không mấy khi được phản hồi thông tin. Ngoài ra còn thường xuyên nhận được những chỉ thị thời vụ của người giám sát, áp lực tâm lý nặng nề.

Mọi hành động đều bị giới hạn ngặt nghèo:

Thường những ý kiến của nhân viên sẽ không trực tiếp được thể hiện bằng những đông thái cải cách. Mọi đổi mới chí được vận hành khi tác giả của nó là lãnh đạo chủ chốt của công ty. Hơn nữa cộng đồng người lãnh đạo sẽ liên minh tuyệt đối chặt chẽ nếu như có bất cúa những động thái nào ảnh hường đến miếng bánh chung của họ, nhân viên đơn thuần chỉ là người kàm thuê, hiện thực hóa mọi mục tiêu ban lãnh đạo đề ra. Đó chính là lý do mà ngay khi tìm được một môi trường khác có thể phát huy tài năng, người tài nhanh chóng dứt áo ra đi. 

4. Doanh nghiệp tư nhân không có tầm nhìn xa, không mấy triển vọng

Một số doanh nghiệp không có tầm nhìn chiến lược, trong việc dùng người cũng có những suy nghĩ thiển cận, chỉ chăm chăm tận dụng được ngày nào hay ngày đó nên không xây dựng được mối quan hệ gắn bó ổn định giữa nhân viên và doanh nghiệp. Điều này có thể biểu hiện ở việc luôn đặt ra những quy định ngặt nghèo cách ly nhân viên với thị trường lao động, luôn tìm ra lý do để trừ lương từ những lỗi nhỏ.

Với những người đã muốn ra đi, các doanh nghiệp này gây khó khăn cho họ trong mọi khâu: trừ nặng tiền phí đào tạo, trừ lương nhiều do nghỉ việc không báo trước, nợ lương nhân viên hẹn 3 tháng sau hãy đến lấy…Tất cả những biện pháp mang tình thù địch này chỉ làm cho nhân viên chán ghét doanh nghiệp và không ân hận gì vì quyết định ra đi của họ. Thậm chí, việc này càng thúc đẩy quyết tâm ra đi và cộng tác với đối phương.

Mỹ Trang
Theo jobs-sky

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: