Khi nào một CEO nên bị sa thải?

Bà hoàng hậu trong câu chuyện cổ tích “Alice ở xứ sở thần tiên” đã có một giải pháp cực kỳ đơn giản dành cho bất kỳ ai làm phật ý bà: “chém đầu hắn cho ta”. Xu hướng sa thải các CEO đã đặt ra một câu hỏi: khi nào họ nên ra đi?. Liệu một CEO có nên bị sa thải ngay tức thì khi có dấu hiệu khó khăn đầu tiên?

Hãy nhớ rằng: có sự khác biệt rất lớn giữa những CEO tài năng phạm phải sai lầm và những CEO không có khả năng lãnh đạo.

Sai lầm của bất kỳ CEO nào đều không thể coi nhẹ. Như Harry Truman từng viết: “Bất kỳ sự hối hận muộn màng nào của một cậu học trò vẫn tốt hơn sự lo xa của ngài Chủ tịch”. Khi một CEO phạm phải sai lầm ngớ ngẩn, điều đầu tiên mà giám đốc nên hỏi đó là liệu CEO đó có thể sửa chữa sai lầm đó hay không. Gây áp lực buộc hội đồng quản trị phải sa thải CEO đó một cách nhanh chóng vì đã mắc sai lầm trong lãnh đạo không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích tối ưu nhất cho công ty.

CEO đảm trách rất nhiều nhiệm vụ: Đặt ra thứ tự ưu tiên cho đầu tư vốn; đưa ra chiến lược bao gồm cả kinh doanh mua và bán; thay đổi phương hướng hoạt động khi vấp phải sức cạnh tranh khốc liệt từ những đối thủ mới nổi.

Bản danh mục nhiệm vụ

CEO cần phải tìm cách hiểu và nắm rõ những cơ hội và những rủi ro đặt ra cho toàn thể công ty mà không hề có trong tay bất kỳ bản tổng hợp đầy đủ nào về hoạt động hàng ngày công ty đang tiến hành. Họ phải chịu trách nhiệm cho việc tiếp tục duy trì các mối quan hệ với nhân viên, khách hàng chính, các cổ đông, các nhà phân tích chứng khoán, các quan chức chính quyền, chính phủ, các nhà làm luật, cơ quan báo chí ngôn luận, thậm chí những nhiệm vụ này còn lôi kéo họ ra khỏi công việc điều hành công ty.

Họ phải đặt ra và xây dựng những quy chuẩn đạo đức và nội quy của công ty và nuôi dưỡng văn hóa hoạt động cho công ty. Nhưng lúc nào họ cũng phải chuẩn bị tinh thần đối phó với tình huống có một vài nhân viên tìm cách phá hoại uy tín của công ty hoặc gây ra những thiệt hại khổng lồ cho công ty. Họ để cho ban lãnh đạo công ty tư vấn và tham gia vào công việc quản lý công ty để làm cho công việc quản lý, giám sát của họ hiệu quả hơn, thậm chí họ hiểu rằng hội đồng quản trị luôn sẵn sàng thách thức và bình luận về những quyết định của họ.

Tóm lại, nhiệm vụ của các CEO là làm sao để đẩy mạnh tăng trưởng, tăng hiệu quả hoạt động và tăng lợi nhuận, đồng thời thu hút và đào tạo những tài năng mới để tiếp tục duy trì sự ổn định và phát triển của công ty.

Cân bằng điểm yếu và điểm mạnh

Sẽ luôn tồn tại những thị trường và điều kiện thị trường mà ngay cả một CEO lão luyện cũng không thể lường trước được. Đôi khi con thuyền tình cờ lao vào vùng biển dữ. Vấn đề đặt ra cho ban lãnh đạo công ty không phải là liệu con thuyền công ty có đang chạy với tốc độ tối đa hay không, mà là vị CEO đã khéo léo lèo lái con thuyền như thế nào.

Tất cả các CEO đều có điểm mạnh và điểm yếu cá nhân. Hội đồng quản trị nên nhận thức rõ điều này khi giám sát và đánh giá khả năng lãnh đạo của CEO. Mặc dù sự tin tưởng không phải là lý do duy nhất để giữ chân một CEO, nhưng mối nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của một CEO chính là khởi điểm để bắt đầu xây dựng một triều đại CEO mới. Mối quan hệ trong công việc không thể xây dựng bằng ngày, mà là bằng tháng, bằng năm trải nghiệm cùng và quan sát cách lãnh đạo của một CEO.

Luôn bên cạnh CEO

Có rất nhiều lý do khác để ủng hộ một CEO trong giai đoạn khủng hoảng. Các CEO là những con người cạnh tranh, không ai muốn phải thất bại. Hội đồng quản trị nên để một CEO có khả năng tự sửa chữa sai lầm bởi vì hầu hết mọi người đều học hỏi từ chính những sai lầm của họ và làm việc cật lực để sửa chữa để không lặp lại những sai lầm này.

Thứ hai, hội đồng quản trị cần nhận ra rằng mỗi CEO có một danh mục kỹ năng và kinh nghiệm riêng. Thứ ba, CEO không phải là người luôn sẵn sàng mọi lúc mọi nơi.

Luôn tồn tại một cuộc chiến “giành giật” những tài năng có khả năng lãnh đạo công ty, dẫn dắt công ty bước lên một đỉnh cao mới. Rất nhiều ứng cử viên coi công việc làm CEO ngày càng kém hấp dẫn hơn. Nguồn lực các nhà lãnh đạo không phải là quá dồi dào.

Thực tế, hầu hết các công ty đều không thực hiện quy trình phát triển lãnh đạo hay kế hoạch kế nhiệm thành công. Vì vậy họ thường không có các nhà quản lý đủ khả năng lãnh đạo ngay khi quyết định sa thải CEO đương nhiệm. Đó chính là một trong những lý do quan trọng nhất mà toàn thể ban lãnh đạo công ty cần phải suy xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sa thải CEO.

Cuối cùng, quá trình tìm kiếm người thay thế CEO cũ tốn rất nhiều thời gian, chi phí và tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng bộ máy lãnh đạo công ty. Việc thay thế trước thời gian quy định có thể dẫn tới hậu quả là những quyết định của công ty bị rơi vào quên lãng, làm nhụt tinh thần làm việc của toàn thể cán bộ nhân viên công ty.

Không chỉ thế, quản lý các phòng ban khác lo ngại về tương lai của họ, nguy cơ rủi ro khi CEO mới không đưa ra được phương thức lãnh đạo nào tốt hơn, tốn thời gian để CEO mới nghiên cứu ngành kinh doanh và tìm ra cách thức đưa công ty trở về đúng quỹ đạo hoạt động vốn có. Toàn thể ban lãnh đạo công ty cần phải đưa ra bảng tính toán cân đối giữa chi phí phải bỏ ra để tìm một CEO mới, chi phí khắc phục sự cố và vẫn giữ CEO cũ và những lợi ích tiềm năng.

Quyền tự do lãnh đạo

Việc gì cũng có hai mặt. Ban lãnh đạo công ty nên hành động một cách quyết đoán để loại bỏ CEO thể hiện rằng họ không có khả năng lãnh đạo hoặc khả năng lãnh đạo quá tồi. Tất nhiên, nếu một CEO có dính líu tới những hoạt động phi pháp hoặc phi đạo đức thì ban lãnh đạo không còn cách giải quyết nào khác là buộc phải sa thải CEO đó.

Các CEO đương đại ngày càng phải chịu nhiều sức ép từ sự phát triển chóng mặt của thị trường, họ buộc phải đạt được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm toán và luôn là chủ đề nóng của ban lãnh đạo công ty, các nhà đầu tư, các cổ đông và cả phương tiện truyền thông. Trách nhiệm giải trình ngày càng cao, các rủi ro toàn cầu, và sự phức tạp ngày càng lớn hơn khiến cho công việc của một CEO ngày càng khó khăn hơn và nguy cơ mắc phải sai lầm càng dễ dàng hơn.

Mai Hương
Theo Business week

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: