Narayana Murthy – người thay đổi cách nhìn về Ấn Độ

Giản dị, vị tha và cực kỳ giàu có, đó là những gì mà bất kỳ ai biết về Narayana Murthy đều ghi nhận. Nhưng, đằng sau vẻ tác phong và lối sống giản dị, khiêm nhường đó, không phải ai cũng biết rằng: chính Murthy và một nhóm kỹ sư phần mềm gần như một tay làm thay thổi cách mà thế giới nhìn về Ấn Độ. Và, trong khoảng thời gian của một thế hệ, nhận thức về Ấn Độ đã thay đổi: từ một đất nước nghèo nàn “kinh niên” và quá tải dân số thành một đất nước của công nghệ tinh vi và đang trên đà tiến triển.

Thay đổi cách thức kinh doanh của thế giới

Khi Narayana Murthy và sáu người bạn mỗi người bỏ ra 250 USD vào một cái hộp và xây dựng nên một công ty phần mềm tại Bangalore vào năm 1981, chắc chắn là họ mang trong mình tham vọng. Theo như mô tả của Murthy về buổi họp đầu tiên trong khu nhà của ông trong một khu ổ chuột ở Bombay, một vài trong số các đối tác của ông muốn xây dựng nên một công ty với mục đích là hiệu quả, một số khác lại muốn sự cách tân, số khác lại muốn vì lợi nhuận. Sau vài giờ thảo luận, họ quyết định công ty của họ là Infosys sẽ đi đầu trong tiêu chuẩn xuất sắc toàn diện. Điều mà họ không hình dung ra được chính là họ lại có thể biến đổi hoàn toàn cách thức kinh doanh của cả thế giới.

Khi từ chức chủ tịch quản trị của Infosys hồi năm ngoái, Murthy đã có 1.3 tỉ USD. Nhưng đáng kể hơn nhiều đó là, sự thành công vang dội của công ty của ông đã đặt nên nền móng cho phương thức kinh doanh chỉ rõ tính chất toàn cầu hóa trong thực tế, đó là outsourcing. Infosys cho thấy: với các mạng lưới truyền thông hiện đại, các công nhân Ấn Độ có tay nghề, thu nhập thấp hoàn toàn có thể đảm nhiệm một số công việc trong công sở, chẳng hạn như lập trình phần mềm mà các tập đoàn phương Tây cần tới.

Kết quả là: các công ty từ châu Âu cho tới Mỹ đã tiết kiệm được vô khối chi phí và rất nhiều cơ hội chưa từng có được mở ra cho thế giới đang phát triển. Infosys, cùng với hàng trăm người nhập cư tại Bangalore, Hyderabad, New Delhi và Bombay, đã biến Ấn Độ thành một nơi thử thách gát gao cho toàn cầu hóa, góp phần nâng một đất nước nghèo nàn ra khỏi kỷ nguyên bóng tối. Lĩnh vực outsourcing hiện nay tại Ấn Độ hàng năm đem về nguồn thu nhập là 36 tỉ USD, so với năm 1991 là 150 triệu USD.

Nhưng Murthy, 60 tuổi, hiện nay đã sẵn sàng cho công việc thứ hai của mình: ông muốn làm dịu bớt sự bất công (mà quá trình đó cũng do chính ông góp phần làm cho trầm trọng thêm). Toàn cầu hóa là một mối lợi cho rất nhiều người, với vô số triệu phú được tạo ra với tốc độ kỷ lục trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đằng sau những nhóm người này, bức tranh đã có sự đổi màu.

Lợi nhuận thu về từ các công việc ở nước ngoài không làm giảm bớt tình trạng nghèo đói ở Ấn Độ như trông đợi, nhất là bởi vì chỉ có 1 triệu người Ấn Độ – trong một quốc gia 1.1 tỉ dân – đang làm trong lĩnh vực outsourcing. Và, đối với tất cả các tiến bộ đạt được, Ấn Độ không phải là nơi cư trú của một tầng lớp trung lưu rộng lớn – chỉ có 58 triệu dân Ấn Độ có thể kiếm hơn 4.400 USD/ 1 năm.

“Trên thực tế, thu nhập sẵn có của người nông dân bị giảm xuống”, Murthy nhấn mạnh. “Họ nói rằng: ‘Đó là toàn cầu hóa? Có phải đó là tất cả những gì mà chúng ta sẽ nhận được?”. Ông hy vọng có thể thúc đẩy các chính sách chẳng hạn như xây dựng dần nên các xưởng chế tạo tại các khu vực nông thôn để đảm bảo rằng toàn cầu hóa có lợi cho mọi người. Murthy nói rằng: “Tôi không biết liệu mọi người có lắng nghe tôi hay không”. Nhưng dựa trên thành tích của Murthy, mọi người có thể được lợi khi làm theo lời ông.

Với những thành công to lớn trong sự nghiệp kinh doanh và những cống hiến không biết mệt mỏi cho sự phát triển công nghệ thông tin và xã hội, Narayana Murthy được người dân tôn vinh là “ngài Bill Gates của Ấn Độ”.

Ông cũng đã từng vinh dự được nhận không ít giải thưởng danh giá, như giải thưởng the JRD Tata Corporate Leadership Award năm 1997; giải thưởng Distinguished Alumnus Award do Viện Nghiên cứu công nghệ thông tin Ấn Độ trao năm 1998; giải thưởng Ngôi sao châu Á năm 1998, 1999 và 2000 do Tạp chí BusinessWeek bầu chọn; giải thưởng Max Schmidheiny Liberty do Chính phủ Thuỵ Điển trao tặng năm 2001; giải thưởng Doanh nhân châu Á năm 2003 của Tạp chí Fortune magazine; giải thưởng Doanh nhân thế giới do tờ Ernst and Young trao năm 2003 và danh hiệu một trong 25 nhà quản lý có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới, do kênh truyền hình nổi tiếng CNN bầu chọn.

Quan điểm của Narayana Murthy về lãnh đạo

Một lãnh đạo là một nhân tố cho việc thay đổi, và sự tiến bộ cũng là về vấn đề thay đổi. Trong cách nói của Robert F Kennedy, “Tiến bộ là một từ hay, nhưng thay đổi mới là động lực của nó”.

Lãnh đạo là khơi dậy nên khát vọng của những người đi theo mình và khuyến khích mọi người với mong muốn vươn tới những vì sao. Chẳng hạn, Mahatma Gandhi đã tạo ra một tầm nhìn cho nền độc lập của Ấn Độ và đã khơi dậy nên khát vọng của mọi người dân.

Lãnh đạo là khiến cho mọi người nói rằng: “Vì bạn, tôi sẽ đi trên mặt nước”. Đó là tạo nên một giấc mơ chính đáng và giúp cho mọi người đạt được nó.

Robert Kennedy đã đưa ra một đúc kết hay nhất về lãnh đạo khi ông nói rằng: “Những người khác nhìn nhận sự việc như nó vốn có và tự hỏi tại sao, còn tôi nhìn nhận mọi việc theo cách ngược lại và hỏi tại sao lại không?”.

Trong nghịch cảnh

Lãnh đạo phải là người gây dựng nên niềm tin của những người đi theo mình. Anh ta phải làm cho mọi người hiểu rằng những khoảng thời gian khó khăn là một phần trong cuộc sống và họ sẽ vượt qua được khi quãng thời gian đó kết thúc. Lãnh đạo phải duy trì hy vọng và mức sinh lực của mọi người để đối phó với những ngày tháng khó khăn.

Về điều này, không có ví dụ nào hay hơn là Wiston Churchill. Khả năng lãnh đạo can đảm của ông với tư cách là Thủ tướng Anh đã dẫn dắt thành công người dân Anh ra khỏi bờ vực của thất bại trong suốt Thế chiến II. Ông đã vực dậy những niềm hy vọng của người dân bằng lời nói: “Đây không phải là những ngày đen tối, đây là những ngày tháng vĩ đại – những ngày tháng vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta từng trải qua”.

Không có điều gì cần thiết trong một cuộc khủng hơn là một khả năng lãnh đạo mạnh mẽ. Theo cách nói của Seneca – triết gia người Hy Lạp, “Lửa thử vàng, còn gian nan thử thách con người bản lĩnh”.

Các giá trị

Lãnh đạo tạo ra hy vọng. Anh ta là người tạo ra một câu chuyện đáng tin về một tương lai tốt đẹp hơn cho cả tổ chức: mọi người đều có thể nhìn thấy cầu vồng và lấy được một phần của nó.

Điều này cần tới việc tạo ra niềm tin trong mọi người. Và để tạo ra niềm tin, lãnh đạo phải thường xuyên gây dựng nên một hệ thống giá trị: một “dự thảo” về hành động để tăng cao niềm tin, sự tận tụy và sự nhiệt tình của mọi người.

Tuân thủ hệ thống giá trị tạo ra môi trường cho mọi người có được các khát vọng mạnh mẽ, quý trọng bản thân, tin tưởng vào các giá trị nền tảng, tin tưởng vào tương lai và lòng nhiệt tình cần thiết để gánh vác các nhiệm vụ trông có vẻ khó khăn. Lãnh đạo phải hiện thực hóa và chứng minh sự tận tụy của họ với hệ thống giá trị.

Như Mahatma Gandhi đã nói: “Chúng ta phải xứng đáng với sự thay đổi mà chúng ta muốn nhìn thấy trên thế giới”. Các lãnh đạo phải chứng thực niềm tin của mình trong sự hy sinh và làm việc chăm chỉ. Hành động như vậy sẽ thúc đẩy mọi người tạo ra những sự hy sinh to lớn hơn. Điều đó sẽ giúp giành được sự tin tưởng của cả nhóm, giúp các lãnh đạo trở nên đáng tin, và giúp tạo ra niềm tin trong các ý tưởng của họ.

Nâng cao niềm tin

Niềm tin chỉ có thể tồn tại ở nơi mà sự minh bạch được đặt lên hàng đầu. Lãnh đạo phải tạo ra một môi trường làm việc, ở đó, mỗi người đều cảm thấy đủ yên tâm để có thể “bày tỏ” các sai lầm của mình, và giải quyết để cải thiện chúng.

Các nhà đầu tư tôn trọng các tổ chức đó. Các nhà đầu tư hiểu rằng công việc kinh doanh sẽ có những thời điểm tốt và thời điểm tệ hại. Điều mà họ muốn bạn làm là thẳng thẳn với họ vào mọi thời điểm. Họ muốn bạn nói cả những tin xấu trước tiên. Tại Infosys, triết lý của chúng tôi luôn là: “Khi nào nghi ngờ, hãy nói ra!”.

Điều hành

Sự điều hành tốt trong một công ty là “tối đa hóa” giá trị của cổ đông trên một nền tảng có thể xác nhận được trong khi đảm bảo sự công bằng cho tất cả mọi người: khác hàng, các đối tác, các nhà đầu tư, nhân viên, chính quyền và xã hội.

Một tổ chức phải vượt lên khỏi rất nhiều khả năng suy sụp. Chỉ số tốt nhất của thành công chính là tuổi thọ. Điều này đã được xác nhận trong việc giữ vững các mức độ khả quan của việc điều hành .

Môi trường không sợ hãi

Sự minh bạch về các hoạt động của tổ chức nên được hỗ trợ bởi một môi trường cởi mở bên trong tổ chức. Bạn phải tạo ra một môi trường mà ở đó, bất kỳ nhân viên nào cũng có thể không đồng tình với bạn mà không sợ bị trả đũa.

Trong trường hợp đó, mọi người đều đưa ra các đề xuất cho sản phẩm chung. Cuối cùng, mọi người đều sẽ khấm khá hơn. Ở một nơi khác, tại Enron, vị Giám đốc tài chính đã tạo nên một đế chế mà trong đó, mọi người cảm thấy sợ hãi khi phát ngôn.

Quản lý tiền công

Chúng tôi đã xem xét các mức lương và lựa chọn quá đáng cho ban điều hành cao cấp. Tại một công ty nọ, hợp đồng nhân sự với vị giám đốc điều hành không chỉ đưa ra một chiếc Mercedes mà công ty có thể mua cho anh ta, mà còn hứa hứa hẹn một vé máy bay hạng nhất hàng tháng cho mẹ anh ta, cùng với mức thưởng 10 triệu USD và các khoản lợi nhuận khác.

Không có gì ngạc nhiên khi công ty này đã nằm trong danh sách phá sản.

Việc quản lý tiền công nên dựa trên ba nguyên tắc sau:

– Công bằng và tôn trọng công sức các nhân viên khác;
– Minh bạch và tôn trọng các cổ đông và nhân viên;
– Trách nhiệm giải trình và tôn trọng mối liên hệ giữa việc trả công với quá trình lao động

Mô hình mẫu

Một tổ chức hoạt động tốt nên thực hiện và bám sát mô hình bao gồm: Khả năng dự báo – Ổn định – Sinh nhuận – Giảm thiểu rủi ro. Trên thực tế, thành công lâu dài của một tổ chức phụ thuộc vào việc có được một mô hình tạo ra lợi nhuận. Hơn nữa, mỗi một tổ chức nên có một cách thức tiếp cận giảm thiểu rủi ro để có thể nhận ra, đo lường và giảm bớt nguy cơ trong mỗi chiều.

Sự liêm chính

Khả năng lãnh đạo giỏi trong những thời điểm bất lợi giúp giành được niềm tin của các cổ đông, và luôn đặt nó bên cạnh bạn trong những thời điểm cần tới. Lãnh đạo là người luôn mơ về sự phát triển và tăng trưởng, nên liêm chính là đức tính cần nhất ở bạn.

Dẫn dắt cả nhóm của mình để chiến đấu vì sự thật và không bao giờ thỏa hiệp với các giá trị.

Hai phương châm

Để khép lại, hãy nhớ hai câu tiếng Phạn sau: Sathyannasti Paro Dharma (không có pháp nào vĩ đại hơn là trung thành với sự thật) và Satyameva jayate (chỉ có sự thật mới chiến thắng). Hãy biến nó thành phương châm của bạn để lãnh đạo tốt hơn.

Tùng Anh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: