Làn Sóng Phá Sản Lan Nhanh Trong Ngành Bán Lẻ

Giá cả leo thang, sức mua giảm, và những khó khăn về vay vốn đã dấy lên một làn sóng vỡ nợ trong ngành bán lẻ tại Mỹ, khiến nhiều công ty phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản và đóng cửa hàng trăm cửa hiệu. Theo ước tính, sẽ có hơn 5.700 cửa hàng đóng cửa trong năm nay

Suy sụp từ hãng nhỏ đến “đại gia”

Do doanh thu giảm và nợ nần chồng chất, 8 dây chuyền bán lẻ thuộc hạng trung bình – trong đó có Levitz Furniture chuyên về đồ gỗ gia dụng và Sharper Image chuyên bán hàng điện tử – đã nộp hồ sơ xin bảo vệ phá sản từ mùa thu năm ngoái. Sau đó, cơn suy thoái đã lan đến những hệ thống lớn hơn, như Linens’n Things, hiện có 500 chi nhánh tại 47 bang, chuyên bán các sản phẩm giường ngủ và đồ đạc nội thất. Theo tờ New York Times, “đại gia” này đang xem xét việc xin phá sản trong thời gian tới.

Để tránh nguy cơ phá sản, các gương mặt bán lẻ nổi tiếng khác cũng đang chuẩn bị đóng cửa hàng trăm cửa hàng trong năm nay hoặc năm tới. Foot Locker cho biết sẽ đóng cửa 140 đơn vị bán lẻ, Ann Taylor sẽ chấm dứt hoạt động của 117 cửa hàng, còn công ty nữ trang Zales sẽ dẹp bớt 100 cửa hiệu.

Một số nhà bán lẻ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong tám tháng qua – bao gồm các dây chuyền đồ gỗ Bombay, Levitz và Domain – đã bắt đầu thu hẹp phạm vi hoạt động, đóng cửa nhiều cửa hàng, sa thải nhân viên và thanh lý hàng hoá. Tháng 9.2007, Bombay, một công ty hoạt động suốt 33 năm qua – đã xin bảo hộ phá sản. Từ một hệ thống đồ sộ với 3.608 nhân viên, nay Bombay chỉ còn lại vỏn vẹn 20 người.

Charming Shoppes Inc., công ty sở hữu hai dây chuyền bán lẻ y phục phụ nữ Lane Bryant và Fashion Bug, sẽ đóng cửa ít nhất 150 cửa hiệu. Wilsons và Leather Experts sẽ chấm dứt hoạt động của 158 đơn vị bán lẻ, và Pacific Sunwear sẽ đóng cửa dây chuyền Demo có 153 cửa hàng.

Nhiều công ty khác, như J. C. Penney, Lowe’s và Office Depot, đã thu hẹp các kế hoạch phát triển kinh doanh. Chẳng hạn, Office Depot dự định mở 150 cửa hàng trong năm 2008, nhưng nay con số đó giảm xuống còn 75 mà thôi.

5.770 cửa hàng sẽ đóng cửa

Đa số công ty bán lẻ lệ thuộc rất nhiều vào tiền vay ngân hàng để mua hàng và thậm chí để trả lương trong những mùa buôn bán ế ẩm. Nhưng các ngân hàng trong nước, đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng cho vay cầm cố, đã hạn chế cung cấp các khoản vay mới, khiến cho nhiều nhà bán lẻ phải lao đao, khốn đốn.

Hậu quả là các dây chuyền bán lẻ đang gánh chịu những khoản nợ kếch sù mà họ không thể thanh toán nổi cho nhà cung cấp, các công ty vận tải hàng hoá và các hãng quảng cáo. Chẳng hạn như, khi nộp đơn xin phá sản, Sharper Image nợ United Parcel Service 6,6 triệu USD, còn hệ thống Levitz nợ Sealy 1,4 triệu USD.

Ông Al Koch, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Alix Partners, một công ty tư vấn tài chính và liên doanh, đã nói với tạp chí Times rằng: “Bạn đang chứng kiến một làn sóng vỡ nợ lớn. Trong nhiều năm qua, không có bất kỳ thương vụ nào mà người ta từ chối cho vay. Nhưng hiện nay, không ai muốn bỏ tiền vào các công ty này”.

Hội đồng các trung tâm mua bán quốc tế (International Council of Shopping Centers), ước tính sẽ có 5.770 cửa hàng đóng cửa trong năm 2008, tăng khoảng 25% so với năm ngoái. Theo hội đồng này, việc đóng cửa hàng loạt nói trên đã được các doanh nghiệp quyết định từ nhiều tháng trước đây, khi chưa biết rõ xu hướng giảm sức mua của người tiêu dùng có kéo dài hay không. Nhưng nay mọi việc dường như đã rõ: trong tháng 3 vừa qua, doanh thu của các cửa hàng mở ra ít nhất một năm đã giảm 0,5%, một kết quả kinh doanh tệ hại nhất trong suốt 13 năm qua.

Minh Tâm (New York Times)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: