Thế Giới Sẽ Được Dùng Máy Bay Giá Rẻ Của Trung Quốc?

Trung Quốc là vương quốc của những mặt hàng giá rẻ xuất đi toàn cầu. Vậy nên khi họ đẩy mạnh chinh phục công nghiệp chế tạo máy bay thì thế giới nghĩ ngay đến ngày sẽ có máy bay giá rẻ bất ngờ so với mặt bằng giá hiện nay của những Boeing, Airbus.

Năm nay đặc biệt có sự góp mặt của máy bay Trung Quốc với mẫu máy bay ARJ 21.

Máy bay Trung Quốc ARJ 21 tại  triển lãm hàng không Paris Air Show 2007. AP.

Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất máy bay

Ngày 11/5, Công ty Máy bay thương mại Trung Quốc (CACC) đã được thành lập tại Thượng Hải, với số vốn 19 tỉ Nhân dân tệ (2,7 tỉ USD).

Đáng chú ý, hai công ty dịch vụ và sản xuất máy bay lớn của Trung Quốc là Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc I (AVIC I) và Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc II (AVIC II) cũng tham gia với tư cách là những cổ đông lớn của công ty.

Sự kiện này là một phần quan trọng trong chương trình quốc gia về chế tạo máy bay của nước này với mục tiêu là nghiên cứu, sản xuất máy bay chở khách có sức chứa trên 150 khách để cạnh tranh với Boeing, Airbus.

Theo các chuyên gia thuộc cơ quan Chính phủ Trung Quốc thì trong khoảng 10-15 năm tới, thực tế hàng trăm máy bay lớn cất cánh hàng ngày không được sản xuất tại Trung Quốc như hiện nay sẽ phải thay đổi.

Lúc đó, các hãng hàng không sử dụng nhiều máy bay lớn của nước này sẽ có thêm sản phẩm nội để lựa chọn, bên cạnh sản phẩm của các đại gia hàng không quen thuộc là Boeing hay Airbus.

Hiện các dự án chế tạo máy bay cỡ lớn của Trung Quốc đang được tiến hành, bằng cách dựa trên kinh nghiệm và kiến thức có được trong việc sản xuất các máy bay cỡ nhỏ của Trung Quốc hiện nay, đặc biệt là dựa trên dự án chế tạo máy bay ARJ21, mới bắt đầu được chế tạo từ tháng 12/2003.

Trung Quốc là nước trước nay vẫn kiên trì với việc mua máy bay hàng loạt từ các đối tác Boeing hay Airbus.

Sự thành công của kế hoạch này có thể sẽ đe doạ nghiêm trọng thị phần của Boeing và Airbus, đồng thời mang lại lợi ích lớn cho các hãng hàng không cũng như người tiêu dùng Trung Quốc.

Có điều, căng thẳng thương mại giữa phương Tây, nhất là Mỹ, với Trung Quốc khi đó có thể cũng sẽ tăng mạnh.

Trung Quốc sẽ bán máy bay giá rẻ?

Hiện nay, báo chí các nước, kể cả Trung Quốc, đã bắt đầu đề cập tới việc các doanh nghiệp sản xuất máy bay tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc sẽ cạnh tranh với các đối thủ quốc tế bằng phương pháp quen thuộc là bán giá rẻ.

Theo Tân Hoa Xã, loại máy bay ARJ-21 có thể sẽ được bán trong khoảng giá thấp hơn 15% so với giá của các đối thủ cạnh tranh, cụ thể sẽ vào khoảng 30 triệu USD.

Với mức giá này, ARJ-21 sẽ chiếm ưu thế hơn hẳn nếu xét về giá so với các đối thủ cùng hạng như dòng máy bay C-series của hãng chế tạo Canada Bombardier hay dòng máy bay E-jets của hãng chế tạo Brazil Embraer, đang có giá bán khoảng hơn 35 triệu USD.

Điều đáng lưu ý là ARJ-21 chính là mẫu máy bay sẽ được dùng để phát triển máy bay hạng lớn nhằm cạnh tranh với những Airbus của châu Âu và Boeing của Mỹ.

Nhật Vy (Theo Bloomberg, AFP, AP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: