Quản trị doanh nghiệp cổ phần vẫn lạc hậu

Đó là nhận xét của ông Hoàng Nguyên Học, phó tổng giám đốc tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) nêu tại hội thảo “Tái cấu trúc doanh nghiệp sau cổ phần hoá” do phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với quỹ Mekong Capital tổ chức ngày 5.6 tại Hà Nội.

Ông Học nói: “Trong số hơn 850 doanh nghiệp (có vốn nhà nước) chúng tôi nhận bàn giao từ các bộ, các tỉnh về chỉ có khoảng 20 – 30 doanh nghiệp có mô hình quản trị. Lãnh đạo doanh nghiệp phần lớn vẫn là lãnh đạo các công ty nhà nước trước đây, điều hành vẫn hệt như trước. Giám đốc thường kiêm luôn chức chủ tịch hội đồng quản trị vẫn quyết hết, không nghe ai, không coi cổ đông ra gì. Thậm chí có công ty cổ phần mà hai năm chưa tổ chức đại hội cổ đông, vi phạm nghiêm trọng luật Doanh nghiệp”.

Cũng theo ông Học, tình hình tài chính nhiều công ty cổ phần khi được chuyển giao cho SCIC là “không minh bạch” do người lãnh đạo không báo cáo hết tình hình tài chính, những khoản nợ không có khả năng thu hồi… Hoạt động của các công ty do các cổ đông lớn biểu quyết mà không coi trọng ý kiến của các cổ đông nhỏ. “Do đó, khi tiếp nhận về, chúng tôi phải phân loại, trong đó phần lớn các doanh nghiệp nhỏ. Có khoảng 600 doanh nghiệp, chúng tôi quyết định thoái vốn, bán đấu giá… chỉ giữ lại những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn, hoạt động có hiệu quả để chọn lọc, áp dụng mô hình quản trị hiện đại để đầu tư phát triển”, ông Học nói.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Tuấn, phó viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển (thuộc VCCI) cũng cho rằng việc áp dụng mô hình quản trị hiện đại cho các doanh nghiệp cổ phần hoá hiện nay là một thách thức lớn do có những khó khăn do việc thay đổi cơ cấu chủ sở hữu, khó tiếp cận nguồn lực về tài chính, đất đai hơn trước… Tuy nhiên, đó là sự lựa chọn duy nhất để phát triển. “Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp để hướng tới những thay đổi, điều chỉnh chiến lược kinh doanh, đổi mới trong nội bộ của doanh nghiệp; thay đổi cách thức điều hành, xác lập lại các phòng, ban… chắc chắn giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp cổ phần của Nhà nước”, ông Tuấn nói.

M.Q

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: