Bỉ: Báo chí yêu cầu Google trả tiền bản quyền

TTO – Ngày 28-5, Copiepresse, tổ chức bảo vệ quyền lợi của báo chí Bỉ, thông báo các nhật báo Bỉ in bằng tiếng Pháp yêu cầu tập đoàn Google của Mỹ trả 32- 49 triệu euro tiền bồi thường, vì đã sử dụng những bài báo của họ trong suốt hai năm liền mà không xin phép.

Theo đó, từ tháng 2-2007, tòa án Bỉ cho rằng Google đã vi phạm quyền tác giả khi phát trên công cụ Google News nội dung của các nhật báo thuộc tổ chức Copiepresse từ năm 2006, trong đó có các nhật báo Le Soir, La Libre Belgique hay La Dernière Heure. Ngay sau đó, Google đã ngưng thống kê tìm kiếm nội dung của các báo này (bài báo, hình ảnh, biểu đồ) nhưng thông báo sẽ kháng án.

Cùng thời điểm này, Google đã gặp gỡ Copiepresse để thương lượng nhằm giải quyết những tranh chấp trong quá khứ và ấn định các nguyên tắc cho những quan hệ trong tương lai giữa hai bên. Tuy nhiên, những cuộc thương lượng đã kết thúc vào cuối tháng 1-2008 mà không mang lại kết quả.

Theo bà Margaret Boribon, chủ tịch Copiepresse, tổ chức này ước tính Google đã gây tổn thất cho các nhật báo in tiếng Pháp của Bỉ từ 32 đến 49 triệu euro. Copiepresse đã thông báo đến Google yêu cầu mức bồi thường thiệt hại trên do đã vi phạm quyền tác giả.

Theo dự kiến, vụ kiện này có thể được xét xử tại phiên tòa sơ thẩm ở Brussels vào tháng 9 tới. 

ĐỨC TRƯỜNG (Theo AFP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: