Bàn phím máy tính và bàn ngồi toilet, cái nào bẩn hơn?

(TNO) Câu trả lời đôi khi là bàn phím máy tính. Bằng chứng? Tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mang tên Which? tại London (Anh Quốc) đã tiến hành một cuộc khảo sát với kết quả đủ làm các nhân viên văn phòng giật mình: số lượng vi trùng trên một chiếc bàn phím tại văn phòng của Which? nhiều hơn gấp 5 lần so với cái bàn ngồi trong toilet của chính văn phòng này.

Có cả thảy 33 bàn phím được đem ra kiểm tra, trong đó 4 cái “sạch” ở mức có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người, cung cấp chỗ “thường trú” cho những loại  vi trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm như E.coli và staphylococcus aureus. Cái thứ năm thì như đã biết, còn bẩn hơn cái bàn ngồi trên bệ xí, gấp 150 lần so với chuẩn mực an toàn.

Điều đó có nghĩa là 28 bàn phím còn lại là sạch sẽ? Hãng tin BBC dẫn lời nhà vi trùng học Peter Wilson với tuyên bố xanh dờn: “Bàn phím là nơi phản chiếu những gì… trong lỗ mũi và trong ruột bạn”.

Theo lời chuyên gia kể trên, việc dùng chung bàn phím khiến nguy cơ lây truyền bệnh rất nhanh. Chẳng hạn như có người nào đó bị cảm cúm hoặc thậm chí viêm ruột dùng bàn phím của bạn, bạn sẽ có nguy cơ bị lây những căn bệnh đó.

Which? cho biết một trong những nguyên nhân làm cho cái bàn phím trở thành “nhà sinh hoạt tập thể” của đám vi trùng là vì nhiều người có thói quen ăn uống ngay trước máy tính. Chính những vụn thức ăn nhỏ xíu mắc kẹt trong bàn phím khuyến khích lũ vi trùng sinh sôi nảy nở.

Ngoài ra, những thói quen mất vệ sinh như không rửa tay sau khi vào toilet càng làm cho cái bàn phím thêm phần bẩn thỉu.

Quý bà có thể sạch sẽ ở đâu xa chứ trung bình bàn phím của họ bẩn gấp ba gấp bốn lần so với đàn ông.

Bạn muốn “tẩy uế” cái bàn phím của mình ư? Không có gì quá khó khăn: chỉ cần thường xuyên lau chùi nó bằng vải mềm hơi ướt, thỉnh thoảng dùng thêm chút alcohol thấm vào tấm vải.

Đoan Nhật

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: