Thành công của “Pop Idol” nhờ vào thương hiệu

Trong những năm gần đây, Pop Idol đã trở thành một trong những cuộc thi âm nhạc được quảng bá nhiều nhất trên thế giới. Phiên bản của Pop Idol xuất hiện tại hơn 70 quốc gia và đài truyền hình, tại Mỹ là “American Idol”, và khi xuất hiện tại Việt Nam, nó được mang tên “Vietnam Idol”. Bài học thành công của Cuộc thi Thần tượng âm nhạc này thực sự có ý nghĩa đối với các công ty truyền thông, giải trí đang ấp ủ giấc mơ về một“đứa con tinh thần” có khả năng chinh phục công chúng.

Lịch sử của Pop Idol bắt đầu từ năm 1985 khi hãng Nineteen Entertainment, dưới sự điều hành sáng tạo của Simon Fuller, giới thiệu Pop Idol vào nước Anh. Công ty có những hợp đồng thu thanh hoặc quản lý những người từng tham gia American Idol (tại Mỹ) và Pop Idol. Có trụ sở ở Anh quốc, Nineteen Entertainment là một nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực giải trí, công ty này là đơn vị tổ chức American Idol ở tại Mỹ, Pop Idol ở Anh quốc, cũng như những phiên bản của hàng loạt chương trình Idol ở hơn 70 nước trên thế giới, trong đó có Vietnam Idol.

Với hơn 1,7 tỷ lượt bầu chọn bởi người hâm mộ và khán giả, Pop Idol liên tục tục phá vỡ những kỷ lục của truyền hình trong nhiều năm phát động. Làn sóng “Idol” không chỉ bùng nổ tại Mỹ Latin, Châu Âu, mà còn lan rộng đến các quốc gia có nền kinh tế phát triển của châu Á như Nhật, Hồng Kông, Singapore… Giới trẻ và làng truyền thông Việt Nam cũng bị “hâm nóng” bởi cuộc thi này. Tại Việt Nam, hơn 6.000 bạn trẻ đăng ký tham gia cuộc thi.
 
Thậm chí, tại Mỹ, một số liệu thống kê không chính thức của Brandchannel, số lượng bạn trẻ bình chọn cho Thần tượng Âm nhạc “American Idol” còn nhiều hơn cả số phiếu dành cho ứng viên chiếc ghế Tổng thống. Vậy đâu là công thức thành công trong việc tạo dựng thương hiệu cho Cuộc thi Thần tượng Âm nhạc số một thế giới này.
 
Với lĩnh vực truyền thông giải trí của Việt Nam, những bài học thành công của Thần tượng Âm nhạc Pop Idol quả rất đáng suy ngẫm.
 
Nổi bật giá trị cốt lõi của thương hiệu
 
Giá trị cốt lõi nhất của Cuộc thi Thần tượng Âm nhạc chính là yếu tố trẻ và tự do thể hiện. Tất cả các bạn trẻ đều có cơ hội thành công ngang nhau, thể hiện như nhau trước ống kính máy quay phim và ban giám khảo. Khán giả quyết định trực tiếp người chiến thắng của Cuộc thi. Giới trẻ háo hức với Thần tượng âm nhạc vì họ có cơ hội được một lần chứng tỏ mình là một “ngôi sao” và niềm đam mê ca hát tột bậc của bản thân.
 
Chính vì thế mà khán giả mỗi nước được chứng kiến phong cách duy nhất của Pop Idol mà không hề nhầm lẫn với những cuộc thi ca hát khác. Đó là nhiệt huyết lên đến cao trào của thí sinh, cách chứng tỏ “mình không giống ai”, những màn ứng khẩu với ban giám khả. Thí sinh buộc phải thể hiện sự độc đáo, ấn tượng của cá nhân, chấp nhận sự phản hồi của khán giả. Còn khán giả, kể cả người Việt Nam vốn không mấy dễ dãi trong chuyện ăn nói, cư xử của giới trẻ, cũng thông cảm và chấp nhận điều đó bởi nó tạo cơ hội cho giới trẻ được tự do thể hiện “cái tôi” của mình.
 
Tạo nên giá trị độc đáo của thương hiệu và triển khai, duy trì nó một cách thành công, đó quả là vấn đề không đơn giản chút nào đối với một cuộc thi được triển khai trên khắp thế giới.
 
Sức sống và hiệu quả lan rộng
 
Tên gọi ban đầu Pop Idol về sau được duy trì chỉ trong Anh quốc. Thật thú vị khi tất cả các quốc gia tổ chức Cuộc thi Thần tượng Âm nhạc đều căn cứ trên thương hiệu “Idol” để tìm được cái tên phù hợp với đất nước mình: từ Thần tượng Âm nhạc Mỹ “American Idol” đến Thần tượng Âm nhạc Việt Nam “Vietnam Idol”… Quyết định “địa phương hóa” tên gọi Chương trình đã giúp cho sức sống và sự lan tỏa của thương hiệu thêm mạnh mẽ. Đơn giản là người Việt Nam có tiêu chí bình chọn Thần tượng Âm nhạc của riêng họ, và tương tự như vậy đối với người dân Singapore, Cananda hay Mỹ.
 
Bên cạnh công thức thương hiệu tuyệt vời tạo thuận lợi cho quá trình chuyển giao thương hiệu (franchise) toàn cầu này, thì nó thể hiện tính thích nghi của một chương trình giải trí với văn hóa, thuần phong mỹ tục của từng quốc gia trong hành trình của cuộc thi. Có thể nói, chính yếu tố toàn cầu kết hợp hài hòa với tính “địa phương hóa” đã tạo nên hiệu ứng rộng rãi của cuộc thi.
 
Tính thích nghi và điều chỉnh cao
 
Mỗi năm, các cuộc thi “Idol” luôn thu hút được sự quan tâm của công chúng. Đơn giản là họ tò mò năm nay sẽ có những thay đổi gì so với nam trước, có thay đổi bất ngờ nào không…Về cơ bản thì các nguyên tắc, thể lệ của các cuộc thi đều được giữ nguyên vẹn, nhưng khi cần phải thay đổi thì ban tổ chức cuộc thi tại mỗi quốc gia có quyền điều chỉnh lại một cách phù hợp hơn.
 
Tại Cuộc thi Vietnam Idol, người xem nhận thấy Ban giám khảo… hiền lành hơn so với các ban giám khảo của nước khác, bởi ở Việt Nam không cómột yếu tố thu hút người xem nhất của các cuộc thi Idol là ban giám khảo đóng vai trò… người chọc tức thí sinh, đánh giá phản ứng và phong cách của họ.
 
American Idol lần thứ 4 đã nâng độ tuổi người tham dự từ 18-24 lên từ 18-28, để thu hút thêm nhiều đối tượng hơn. Ngoài ban giám khảo, các ngôi sao âm nhạc, chuyên gia hàng đầu về kỹ thuật biểu diễn được mời đến để hỗ trợ cho các thí sinh, giúp họ nhận thấy những điểm mạnh nhất của mình và rèn luyện phong độ của một “ngôi sao” thực thụ.
 
Pop Idol, American Idol… và Vietnam Idol, các cuộc thi Thần tượng âm nhạc luôn gợi cho người xem cảm giác mới lạ. Thương hiệu chương trình giờ đây gắn liền với sự mới mẻ, sôi động, phong cách chuyên nghiệp và bản lĩnh của các “ngôi sao” âm nhạc trẻ. 
Hải Nguyên (Tổng hợp)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: