Acoster, kinh doanh bằng … tin tức tình báo giá cao

Một tập đoàn hoá chất của Nhật Bản nghiên cứu thành công một loại thuốc nổ dùng trong công trình đã tiến hành thử nghiệm tại một công trường ven biển và đã có nhiều đơn đặt hàng để mua sản phẩm đó. Đang lúc việc buôn bán của công này phát đạt nhanh chóng thì một phân xưởng của Anh đặt tại Hàn Quốc tung ra thị trường một loại sản phẩm tương tự như sản phẩm của tập đoàn Nhật Bản, trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh. Phía Nhật qua mấy lần điều tra mới biết rằng đấy là một công ty thuộc tập đoàn hoá học Acoster, vương quốc Anh.


Ban lãnh đão Acoster luôn trầm lặng, không hề thổ lộ một tý nào với các nhân viên nhưng đã dồn sức lực vào việc thành lập một bộ máy nắm tình hình thị trường. Nhân viên tình báo đều là những người xuất sắc đã từng trải qua sự vật lộn, rèn luyện trong thị trường buôn bán. Họ là những người thành thạo sự khác biệt giữa thị trường châu Âu và thị trường châu Á. Họ quen với công tác tình báo thương nghiệp, không ngừng thu thập những tình hình mà xí nghiệp của mình cần thiết trong việc mở ra sản phẩm mới.

Khi ban lãnh đạo của Acoster đi ra nước ngoài đàm phán công việc buôn bán, nhân viên tình báo đã báo cáo với Acoster: Ở bán đảo Bắc Iceland, người dân thích dùng quần áo may bằng nhung lụa. Căn cứ vào cảm giác chung, Acoster lệnh cho những nhân viên nghiên cứu khoa học của công ty phải nghiên cứu ra loại sợi vải hoá học nylông, nhìn giống như lông động vật, tay sờ vào giống như lụa. Loại vải bằng sợi nylông hoá học này được nhân dân ở địa phương đó vui mừng đón nhận. Đồng thời sản phẩm đó đã nhanh chóng lan sang các địa phương nước Anh làm cho các nhà sản xuất nylông khác đuổi không kịp, không có cách gì cạnh tranh nổi với loại hàng của Acoster.
Theo tập đoàn Acoster thì thị trường quốc tế sẽ thay đổi muôn hình vạn dạng, nếu không đi trước thời gian thì chỉ trong nháy mắt là sẽ bị đánh bật ngay. Đối với bảo đảm nhu cầu cho công tác tình báo, Acoster không tiếc tiền khi bỏ ra để “nuôi dưỡng” đội ngũ nhân viên tình báo. Có những khi chỉ vì thăm dò làm rõ nhu cầu của thị trường cho một sản phẩm mới thì số tiền bỏ ra để thu thập tin tức tình báo cũng ngang với nghiên cứu khoa học của toàn bộ sản phẩm. Có những nhân viên của Acoster phê phán về cách kinh doanh của hãng, tuy nhiên, kỳ thực họ không hiểu được rằng tính chuẩn xác của tình báo kinh tế thường có thể nhanh chóng vực dậy được một xí nghiệp trong một thời gian ngắn.

Đầu những năm 90, thị trường chủ yếu của Acoster là châu Âu. Dựa vào mối quan hệ lâu năm với khách hàng và sự tín nhiệm đối với sản phẩm của công ty, những nhà kinh tế cho rằng lợi ích của Acoster tại châu Âu cũng là khá lớn. Cuối thập niên 90, tốc độ tăng trưởng của kinh tế châu Âu chững lại, thị trường thu hẹp dần. Sau khi phân tích trong các tin tức tình báo từ các nơi trên thế giới gửi về, Acoster rút ra kết luận rằng nhu cầu tại châu Âu sẽ ngày càng giảm sút, còn thị trường Mỹ có tiềm năng rất lớn. Do đó, Acoster đã quyết định giảm đầu tư 30% đối với thị trường châu Âu, tăng cường đầu tư vào Mỹ. Acoster đã tìm được hơn 10 hạng mục kỹ thuật có tiềm lực đang trỗi lên nhằm cung cấp nguyên liệu hoá học trên nước Mỹ.

Quả thực, việc mua tin tức tình báo giá cao của tập đoàn Acoster đã phát huy tác dụng. Thị trường Mỹ đã giúp cho tập đoàn có sức sống mới. Chỉ trong vòng 02 năm, Acoster đã liên tục thu mua được các công ty vừa và nhỏ của 140 nhà sản xuất đăng ký trên đất Mỹ, mở rộng chủng loại và phạm vi sản phẩm hoá học được kinh doanh. Ngay như tập đoàn DuPont Interest Group của Mỹ với những chi nhánh cường thịnh trên toàn thế giới cùng phải nhìn theo Acoster bằng con mắt khác bởi vì mục tiêu mà Acoster đã chọn là rất chuẩn.

(Tổng hợp từ The Times)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: