Các đại gia về blog và Tại sao WordPress là lựa chọn số 1 cho blog

Khi bạn bắt đầu viết blog, sẽ có rất nhiều loại blog cho bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn một loại blog platform thương mại (phải trả tiền), hoặc một blog platform miễn phí, và việc đầu tiền là bạn phải lựa chọn một công cụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Trước khi xây dựng một blog, hay xem xét đến nội dung mà bạn định viết là gì và loại đối tượng người đọc nào mà bạn sẽ hướng đến.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số loại blog platform, đánh giá chức năng của chúng, và sẽ thảo luận về lý do tại sao WordPress lại là sự lựa chọn số 1 trong số các blog platform. Chúng ta sẽ hiểu điều gì làm cho Wordpess tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi như hiện nay, và WordPress đáp ứng tốt các nhu cầu của bạn như thế nào.

Cái tên đầu tiên xuất hiện trong lịch sử của blog là Blogger.com. Đây là blog platform đầu tiên trong lịch sử và hiện nay vẫn còn tồn tại trong thế giới của blog. Nó miễn phí nhưng mã nguồn không được mở. Dẫu vậy, cộng đồng blogger sử dụng Blogger.com vẫn rất lớn.

Cái tên thứ hai xuất hiện trong lịch sử của blog là Blog City – một blog platform có tuổi đời khá lâu. Bạn cũng tìm thấy cả Yahoo 360, một công cụ viết blog khá tốt của Yahoo trong thời gian gần đây. Yahoo 360 xuất hiện năm 2005, đã gây được khá nhiều sự chú ý, đặc biệt là ở Việt Nam. Chúng ta sẽ nói đến cả MSN spaces, một dạng blog platform khác tương tự như Yahoo 360, nhưng do Microsoft phát triển. Chúng ta cũng sẽ xem xét đến một số tính năng của MoveableType và ExpressEngine.

Nhưng Phamen sẽ chỉ tập trung vào một số đối thủ nặng kí nhất của WordPress là boastMachine, Drupal, Serendipity, b2evolution và Nucleus. Cuối cùng, chúng ta sẽ thấy có hai đối thủ có khả năng tiềm tàng có thể thay thế được cho WordPress, đó là TextPattern và bblog.

Blogger

Blogger là một blog platfrom rất nhẹ được cung cấp bởi người khổng lồ Google. Đây là một trong những blog platform đầu tiên trên thế giới đã làm cho blog thông dụng như ngày hôm nay. Đăng ký một tài khoản ở Blogger hoàn toàn miễn phí. Điểm mạnh nhất của Blogger là miễn phí, đơn giản và các themes linh động giúp người dùng có thể thay đôi theo ý thích. Như hạn chế lớn nhất của Blogger là không tương thích với các plugins, mã nguồn đóng làm hạn chế khả năng phát triển của các blogger và có quảng cáo của Google trên phần đầu của blog. Tuy vậy, các blog sử dụng platform của Blogger lại rất thân thiện với các bộ máy tìm kiếm bởi nó là một phần của Google, một bộ máy tìm kiếm lớn nhất trên mạng hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu về Blogger tại địa chỉ: http://www.blogger.com.

Blog City

Góp phần vào thế giới blog là Blog City, một cao niên khác trong lịch sử blog. Nó rất đơn giản và cũng hoàn toàn miễn phí. Điều mà bạn cảm thấy hài lòng nhất khi sử dụng Blog City là tính đơn giản của nó. Điểm mạnh nhất của loại blog platform này chắc chắn là sự siêu đơn giản. Dù không có nhiều tính năng, nhưng Blog City lại là một blog platform sử dụng thân thiện với người dùng. Những chức năng mà blog platform này không có đó là: không có photo gallery và không có các theme bắt mắt. Thêm vào đó, khi sử dụng loại blog này, bạn luôn bị nhà cung cấp đặt quảng cáo trên blog, đây là một hạn chế rất lớn. Blog City chạy chậm vì nó rất nặng.

Yahoo 360

Có rất nhiều tính năng làm cho Yahoo 360 trở thành một blog platform khá tốt. Yahoo 360 được giới thiệu vào năm 2005. Nói chúng, Yahoo 360 là một công cụ giao tiếp cộng đồng mà trong đó viết blog chỉ mà một tính năng. Nó tích hợp rất nhiều các dịch vụ miễn phí của Yahoo như Yahoo Photos, Yahoo news, Yahoo chat, Yahoo mail, v.v.. Điều này đã giúp cho Yahoo 360 trở nên rất hữu hiệu và rất mạnh trên thị trường. Tuy vậy, tất cả các tính năng này dường như vẫn không mê hoặc được các blogger chuyên nghiệp vì mục đích chính của họ vẫn là viết blog, mà các tính năng cho blog thì ở Yahoo 360 không hỗ trợ nhiều, và có thể nói là rất kém. Đến thời điểm Phamen viết bài này thì Yahoo 360 vẫn không hỗ trợ plugin và sắp đi vào dĩ vãng do Yahoo đã quyết định phát triển một thế hệ mạng xã hội mới đó là Yahoo Mash.

MSN Spaces

MSN Spaces là một công cụ viết blog được nhà khổng lồ về phần mềm Microsoft giới thiệu vào tháng 12 năm 2004. Blog này được tích hợp cả MSN Messenger và photo gallery, có khả năng gửi bài viết lên blog bằng điện thoại di động, và tích hợp với MyMSN. Có rất nhiều tính năng, tuy vậy các tính năng này không hỗ trợ tốt cho việc viết blog, mà có vẻ như nó hỗ trợ nhiều hơn cho việc giao tiếp cộng đồng và cá nhân hóa, do vậy nó cũng không được giới blogger ưa chuộng. Blog tại MSN spaces cũng bị đặt quảng cáo bắt buộc và chạy khá nặng.

Six Apart

Six Aprt cũng là một công ty nữa tham gia vào thế giới blog. Công ty này phát triển một số loại blog platform, có loại miễn phí, có loại tính phí. Trong số đó, MovableType là một blog platform rất thông dụng. MovableType định ra các tiêu chuẩn cho nhiều tính năng của blog và phát triển một trong ba API thịnh hành cho blog là MovableType, MetaWeblog và Blogger API. Six Apart còn phát triển các blog platform khác là: Vox, TypePadLive Journal. Trong số này thì Live Journal là thịnh hành nhất. Bạn sẽ ngạc nhiên khi xem một số thống kê của Live Journal. Đây là một blog platform miễn phí, hiện đang có hơn 96 triệu tài khoản, trong đó có hơn 19 triệu tài khoản đang hoạt động. Mỗi giờ trên Live Journal có khoảng hơn 18 nghìn bài viết.

ExpressionEngine

ExpressionEngine hỗ trợ rất nhiều tính năng, và thực sự nó không chỉ là một công cụ viết blog, đôi khi nó còn được gọi là Bộ máy xuất bản web. Ngay cả khi so sánh ExpressEngine với các CMS (Content Management System – Hệ thống quản lý nội dung) khác thì ExpressEngine vẫn xếp hạng cao hơn. ExpressEngine rất đẹp, mạnh mẽ và các tài liệu hướng dẫn của cho nó rất nhiều. ExpressEngine có rất nhiều tính năng và nhiều module. Đây là một hệ thống viết blog thương mại và bạn phải trả tiền thì mới có được chúng (có thể nói đây là một CMS cao cấp). ExpressEngine cũng cung cấp phiên bản miễn phí nhưng chỉ hạn chế một tính năng tối thiểu. Khi bạn mới sử dụng, bạn sẽ thấy Administration panel của nó khá phức tạp, nếu là người mới bắt đầu và lại không biết gì về kĩ thuật thì có thể nó sẽ làm bạn nản lòng. ExpressEngine cũng thiếu plugin và theme, tuy vậy cộng đồng người dùng lại rất lớn.

Serendipity

Serendipity, thường được gọi là s9y, là một đối thủ nặng kí của WordPress.Nó có nhiều tính năng, uyển chuyển và được cấu trúc khá tốt, vì thế nếu mới nhìn qua thì chắc là bạn sẽ không thể bỏ qua nó được. Tuy nhiên, vấn đề chính của s9y là thiếu các plugin và khá cồng kềnh. Khi chạy thì s9y sẽ tốn nhiều băng thông và thời gian hơn là WordPress. Dẫu vậy, Serendipity vẫn là một blog platform đơn giản và đẹp đối với những người không chỉ muốn viết blog. Trong Serendipity, bạn có toàn quyền kiểm soát việc phát triển các plugin và quản lý nội dung. Blog platform này tương thích với nhiều loại máy chủ cơ sở dữ liệu khác nhau như: MySQL, PostgreSQL, v.v.

boastMachine

Một loại blog platform nguồn mở khác hứa hẹn sẽ gây được sự chú ý là boastMachine. Các tính năng chủ yếu được đánh giá cao của nó là viết bài, lọc spam và quản lý hình ảnh, v.v. Nhưng tất cả các tính năng này đều có trong WordPress thông qua các plugin. boastMachine là một platform khá nhẹ. Hạn chế lớn nhất của nó là không tương thích với các plugin. boastMachine còn khá mới mẻ trong giới blog và chưa có được cộng đồng người sử dụng rộng rãi, hơn nữa nó còn chưa có hỗ trợ trực tuyến.

Drupal

Trên thực tế, Drupal được sử dụng như một hệ thống quản lý nội dung, nhưng đầu tiên lại được Dries Buytaert viết như một hệ thống bản tin. Đây là một hệ thống với rất nhiều theme và các plugin có tính năng được thiết kế rất mạnh mẽ. Drupal có cộng đồng người sử dụng rất đông đảo và các tài liệu hướng dẫn kèm theo rất tuyệt vời. Điểm mạnh của Drupal không chỉ là viết blog, mà nó còn có các module rất thích hợp cho một website. Thêm vào đó, Drupal còn có các module để làm e-commerce, photo gallery, tích hợp CVS và quản lý mailing list. Trình quản lý mailing list giúp bạn quản lý nhiều nhóm người dùng và gửi thư cho họ. Administration panel của Drupal khá nặng và không thích hợp với các blogger mới vào nghề. Drupal cũng phân phối các phiên bản được chỉnh sửa để phù hợp cho các mục đích khác nhau, trong đó CivicSpace là phiên bản rất nổi tiếng.

B2evolution

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của B2evolution là hệ thống multi-user, tính năng này cũng được giới thiệu ở WordPress qua Wordpres MU. Tính năng này cho phép bạn chỉ cần lưu trữ một blog trên host, nhưng cho phép nhiều người dùng tạo các tài khoản blog khác nhau cho riêng họ. B2evoluton có thể tự động cài đặt giúp giảm thiểu các phức tạp cho một blogger mới vào nghề. Đây là một blog platform giàu tính năng. Một trong những hạn chế lớn nhất của B2evolution là thiếu theme và plugin. Administration panel của B2evolution khá phong phú nhưng lại khó hiểu. Nếu so sánh với WordPress thì nó nặng hơn nhiều.

Nucleus CMS

Nucleus CMS cũng là một hệ thộng quản lý nội dung khá phổ biến. Thực tế thì nó còn hơn là một công cụ để viết blog. Nucleus hỗ trợ môi trường đa ngôn ngữ (multi-lingual) và nhiều người viết (multi-author). Một số tính năng mở rộng có sắn của Nucleus là có khá nhiều template, plugin và một administration panel dễ sử dụng. Nucleus giới thiệu rất nhiều các API để mở rộng tính năng thông qua các plugin. Tuy vậy, Administration panel của Nucleus còn phức tạp hơn WordPress.

Textpattern

Textpattern được phát triển bởi Dean Allen và có mặt trên thị trường vào đầu năm 2001, là một blog platform khá nhẹ khác tương thích với các plugin. Điểm thành công nhất của Textpattern chính là một hệ thống quản lý nội dung chung. Nó hộ trợ việc viết blog đa ngôn ngữ qua UTF-8. Nhiều tính năng và quản lý dễ dàng là những yếu tố mạnh mẽ giúp nó cạnh tranh với WordPress.

WordPress

WordPress là một blog platform khá nhẹ nếu như so sánh với các blog platform đã đề cập ở trên. Nó có rất nhiều tính năng, được cấu trúc rất tốt và có lượng người dùng áp đảo nhất hiện nay. Bạn sẽ tìm thấy cực kỳ nhiều các tài liệu hướng dẫn về WordPress mà không có bất kì một blog platform nào khác có thể sánh nổi. Nếu bạn gặp vấn đề gì với WordPress, không những bạn nhận được sự hỗ trợ của chính nhà cung cấp, mà bạn còn nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng rất nhiều người sử dụng. Có hàng nghìn nhà phát triển đang ngày đêm phát triển các plugin và theme cho WordPress. Vì vậy, nếu blog của bạn thiếu tính năng nào đó, nếu bạn không tìm được tại WordPress thì bạn có thể dễ dàng tìm được từ cộng đồng những nhà phát triển và sử dụng WordPress. Nếu không tìm được một plugin nào đó, bạn có thể tự mình phát triển bởi WordPress là một hệ thống mở, nó cho phép mọi người cùng tham gia phát triển. Cài đặt tự động, dễ quản lý, giàu tính năng, theme phong phú, dễ sử dụng, nhẹ nhàng, có thể tùy biến theo ý thích chính là những yếu tố làm cho WordPress trở thành blog platform số 1 thế giới.

Trước khi nói đến các tính năng cao cấp khác của WordPress, chúng ta hãy cùng điểm lại tất cả các tính năng cơ bản của WordPress:

 • Không giới hạn số lượng category và sub-category: bạn có thể tạo vô số chuyên mục và các chuyên mục con trong các chuyên mục chính mà không gặp phải bất kì rắc rối nào.Tự động xuất RSS và Atom: giúp cập nhật các thông tin về blog của bạn ngay lập tức.
 • Sử dụng giao diện XML RPC để trackback và viết bài từ xa.
 • Có thể đăng bài trên blog từ email.
 • Hỗ trợ plugin và theme: đây là một điểm mạnh nhất của WordPress. Nó tạo cơ hội cho hàng nghìn nhà phát triển cùng tham gia phát triển các plugin và theme cho WordPress, làm cho nó càng ngày càng phong phú về tính năng và giao diện.
 • Có thể nhập dữ liệu từ Blogger, Blogware, Bunny’s Technorati Tags, DotClear, GreyMatter, Jorome’s Keyword, LiveJournal, Movable Type, TypePad, RSS, Simple Tagging, Textpattern, B2evoluton, v.v. Đây là chức năng tuyệt vời nếu như bạn muốn chuyển từ một blog khác sang sử dụng WordPress, nó giúp lại lấy lại tất cả các bài viết trên các blog khác để chuyển qua WordPress.
 • Rất nhiều tài liệu hướng dẫn để giúp phát triển thêm tính năng, và nhiều bộ API để mở rộng.
 • Dễ quản lý và duy trì mà chẳng cần phải có nhiều kĩ năng hay kinh nghiệm
 • Khả năng tìm kiếm trên blog rất tốt.
 • Xuất bản nội dung ngay lập tức bất kể chiều dài của bài viết là bao nhiêu.
 • Hỗ trợ viết blog đa ngôn ngữ.
 • Administration Panel được tổ chức rất tốt với rất nhiều tính năng nhưng lại dễ hiểu và dễ sử dụng.
 • Quản lý liên kết dễ dàng.

Với sự trợ giúp của các plugin và rất nhiều bộ API, bạn có thể chỉnh sửa WordPress tùy thích theo nhu cầu của bạn, và thậm chí bạn cũng có thể sử dụng WordPress để làm một website hoàn chỉnh. WordPress có hàng ngàn plugin và theme, cộng với một đồng người sử dụng cực kì đông đảo luôn sẵn sàng góp sức phát triển, điều này làm cho WordPress ngày càng lớn mạnh thể hiện vai trò số 1 của mình.

from www.phamen.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: