Báo Mỹ bóp hầu bao

TT – Theo AP, tuần qua nước Mỹ chứng kiến một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong công nghiệp báo in: gần chục tờ báo tuyên bố cắt giảm chi tiêu và lương công nhân viên. Tập đoàn Tribune Co., một trong những nhà xuất bản lớn nhất, cho biết có thể sẽ bán tòa nhà trụ sở có tính biểu tượng ở thành phố Chicago và cả tòa nhà của Los Angeles Times.

Tập đoàn này đã đạt được thỏa thuận bán một trong những tờ báo lớn nhất của họ là Newsday. Theo các nhà phân tích, Tribune Co. phải bán bớt tài sản để đảm bảo cho các nghĩa vụ của họ trong năm 2009.

Theo CNN, trong những tháng gần đây doanh thu của ngành báo in Mỹ giảm sút nhanh chóng và trên diện rộng, gây ngạc nhiên cho cả các nhà phân tích tài chính bi quan nhất. Chỉ riêng tuần trước, The Hartford Courant và The Baltimore Sun – hai tờ báo lớn của Tribune Co., cũng như The Palm Beach Post và Daytona Beach-Journal – hai tờ báo xuất bản ở Florida, đã thông báo cắt giảm mạnh số nhân viên, trong khi tờ The Detroit News và Detroit Free Press cũng công bố kế hoạch cắt giảm 7% số nhân viên của hãng.

Tờ The Boston Herald nói hơn 160 nhân viên của tòa soạn bị nghỉ việc. Star-Ledger ở Newark (New Jersey) thú nhận đang hoạt động trong tình trạng nợ nần. Tuần trước, Tập đoàn McClatchy Co. lớn thứ ba ở Mỹ (trụ sở tại California, nắm nhiều tờ báo, trong đó có The Kansas City Star, The Miami Herald, The State…), cho biết sắp tới sẽ phải giảm khoảng 1.400 nhân viên, tiết kiệm 70 triệu USD cho ngân sách hằng năm.

Quảng cáo là nguồn thu quan trọng nhất của các báo in. Trong quí 1-2008, theo thống kê của Hiệp hội Báo chí Mỹ, toàn bộ thu nhập từ quảng cáo đã giảm 12,9%, trong đó mục rao vặt trên báo giảm mạnh nhất, tới 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái. CNN Money cho biết dự báo doanh thu quảng cáo sẽ tiếp tục sụt giảm trong hai năm tới.

DUY VĂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: