Tỷ phú Ấn Độ tham gia điều hành Goldman Sachs

(Dân trí) – “Vua thép” Ấn Độ, Lakshmi Mittal, đã chính thức tham gia ban giám đốc điều hành Goldman Sachs, một trong những tập đoàn tài chính hùng mạnh nhất Phố Wall (Mỹ), trong vai trò một giám đốc bộ phận.

Sau nhiều năm làm khách hàng lớn của Goldman Sachs, cuối cùng tỷ phú Ấn Độ Lakshmi Mittal đã trở thành vị giám đốc bộ phận thứ 10 trong ban giám đốc điều hành gồm 13 thành viên của tập đoàn này.

“Kinh nghiệm và tư duy độc lập của ông Lakshmi là một sự bổ sung quan trọng cho ban giám đốc của chúng tôi, và sẽ có giá trị lớn đối với đội ngũ nhân viên, các nhà đầu tư và khách hàng của chúng tôi,” ông Lloyd Blankfein, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Goldman Sachs nói.

 

Goldman Sachs và các ngân hàng đầu tư lớn khác đang đẩy mạnh đầu tư vào Ấn Độ để kiếm lợi từ nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ này. Trong nửa đầu năm nay, Ấn Độ chỉ đứng sau Trung Quốc về tốc độ tăng trưởng trên thế giới.

 

Trong khi đó, theo số liệu của Thomson Reuters, tập đoàn Goldman là nhà tư vấn tài chính lớn thứ hai ở châu Á, lục địa có Ấn Độ, trong nửa đầu năm nay, chỉ sau UBS.

 

Mối quan hệ giữa tỷ phú Mittal và Goldman Sachs bắt đầu từ năm 2006, khi “ông vua thép” Ấn Độ tìm kiếm sự tư vấn của Goldman về việc mua lại Arcelor, một đối thủ ở châu Âu trong lĩnh vực thép, với giá 33,5 tỷ USD để hợp nhất thành nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal.

 

Ban giám đốc điều hành Goldman hiện có những nhân vật đình đám trong giới kinh doanh và đầu tư, như Rajat Gupta – cựu giám đốc công ty tư vấn McKinsey; John Bryan – người từng điều hành tập đoàn kinh doanh hàng tiêu dùng Sara Lee; Lois Juliber – cựu phó chủ tịch Colgate-Palmolive; Edward Liddy – một đối tác của công ty đầu tư Clayton, Dubilier & Rice; và Stephen Friedman – nguyên cố vấn kinh tế chính của tổng thống Mỹ.

 

Theo xếp hạng của tờ The Sunday Times of London, tỷ phú Mittal là người giàu nhất Anh quốc trong suốt 4 năm liền. Ông sinh ra tại Ấn Độ nhưng đã cùng gia đình nhập tịch Anh từ lâu và hiện có nhiều đất đai, tài sản ở đây.

 

Ông thành lập công ty thép Mittal vào năm 1976, rồi từng bước thông qua các cuộc mua bán sáp nhập đã biến nó thành một tập đoàn thép lớn nhất thế giới, ArcelorMittal, chiếm khoảng 10% sản lượng thép thế giới. Mittal cùng gia đình đang sở hữu hơn 43% cổ phần trong ArcelorMittal.

 

Mittal đồng thời cũng là giám đốc của EADS – công ty mẹ của hãng chế tạo máy bay Airbus, và của ngân hàng tư nhân lớn nhất Ấn Độ – ICICI.

 

Đặng Lê

Theo IHT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: