Từ 1/8: Vi phạm bản quyền PM có thể bị truy cứu hình sự

Trước nạn vi phạm bản quyền phần mềm tràn lan, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra thông tư liên tịch Hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

 

Với mức xử phạt cao, thông tư này đang được đánh giá là có khả năng hạn chế nạn vi phạm về bản quyền phần mềm ở VN hiện nay. Thông tư liên tịch này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

 

Theo đó, các hành vi vi phạm với quy mô và mục đích thương mại  và gây thiệt hại vật chất cho chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan từ 50 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi này được xếp vào loại “gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Các thiệt hại này bao gồm thiệt hại do xâm phạm quyền tác giả và thiệt hại mà chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan phải chi phí cho việc khắc phục hậu quả do hành vi xâm phạm gây ra.

 

Với các vi phạm thu được lợi nhuận từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả từ 150 triệu đồng đến dưới 450 triệu đồng, hoặc có trị giá từ 150 triệu đến dưới 500 triệu đồng đều bị xem là “gây hiệu quả rất nghiêm trọng” và cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Những hành vi vi phạm quyền tác giả, gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác trên 450 triệu đồng, hoặc thu được lợi nhuận từ trên 100 triệu đồng bị xem là “gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

 

Theo liên minh Phần Mềm Doanh nghiệp (BSA), tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm  ở VN đã giảm từ 90% trong năm 2005, xuống còn 88% trong năm 2006 và 85% năm 2007.

 

Các chuyên gia này cũng tính toán, thiệt hại do vi phạm bản quyền phần mềm trong năm 2007 là 200 triệu USD.

 

Theo A.L

VTC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: