Doanh nghiệp khốn đốn vì cầu đường khập khiễng

Chi phí chở một lô hàng từ TP.HCM về Bình Dương cao hơn so với chi phí từ Singapore về TP.HCM, theo phản ánh của doanh nghiệp tại hội thảo ngày 2.7 do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức.

Nghịch lý này xuất phát từ việc hạn chế tải trọng, cấm xe 25 tấn qua cầu Tân Thuận 1, xe tải phải “đánh” đường vòng qua đại lộ Nguyễn Văn Linh rồi ra quốc lộ 1. Thời gian, chi phí vận chuyển tăng lên nên nhiều doanh nghiệp vận tải từ chối nhận chở hàng, khiến nhiều hàng hóa nằm chết dí trong cảng và ảnh hưởng lớn đến đầu tư.

Hàng hóa chất cứng trong cảng do hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu phát triển. Ảnh: M.P

Được cấp phép, vẫn bị phạt

Công ty TNHH giao nhận vận tải Minh Thành chuyên vận tải thiết bị chuyên dùng phục vụ thi công các công trình giao thông trọng điểm, khu công nghệ cao… Hàng hóa từ cảng biển ở khu vực quận 4, 7 theo lộ trình Huỳnh Tấn Phát – Nguyễn Tất Thành – Tôn Đức Thắng – Nguyễn Hữu Cảnh. Theo ông Đoàn Minh Thành, giám đốc công ty, đây là tuyến đường gần nhất, tiết kiệm chi phí nhiều nhất. Thế nhưng, giấy phép vận chuyển được cấp chỉ ghi nơi đi là TP.HCM, không nêu tên đường cụ thể. Xe chạy đến đường Tôn Đức Thắng thì bị CSGT đường bộ thổi phạt, mặc kệ tài xế trưng ra giấy phép lưu hành đặc biệt.

Trong hai tháng qua đã có 25 tài xế của công ty bị phạt, giam bằng lái. Nhiều người đã phải xin nghỉ việc, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. “Tôi đã đi từ phòng CSGT đường bộ, công an TP.HCM đến sở Giao thông vận tải TP.HCM và khu quản lý đường bộ VII để xin ghi lộ trình cụ thể, nhưng không ai cấp cả. Đây không phải là lỗi của doanh nghiệp, của lái xe. Nếu có ai đó cấp mà công ty không xin, phạt là đương nhiên. Đằng này không ai cấp cả, hàng hóa thì cho nhập về lại không cho chở. Trong khi đó, vị trưởng phòng CSGT đường bộ trả lời rằng lỗi này phạt cũng được, không phạt cũng được (!). Bao nhiêu năm nay chúng tôi đều chạy vậy có sao đâu, nay sao lại phạt khiến doanh nghiệp phải lao đao, gần như đóng cửa”, ông Thành bức xúc.

Cơ quan quản lý chưa “xích” lại gần nhau

Ở cầu Đồng Nai đang gắn biển báo hạn chế tải trọng, cấm xe có tổng tải trọng 25 tấn lưu thông qua cầu. Thượng tá Võ Văn Sáng, phó giám đốc công an tỉnh Đồng Nai, trưởng ban chỉ đạo bảo đảm an toàn cầu Đồng Nai cho biết, nếu thực hiện theo biển báo, cấm xe có tổng tải trọng 25 tấn thì thiệt hại không thể đo lường được vì nó sẽ kìm hãm sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dù vậy, đây không phải là lý do để CSGT chưa xử phạt, chỉ tập trung điều tiết, hướng dẫn giao thông. Lý do chính là không có mặt bằng để dừng xe, xử phạt, hạ tải.

Tuy vậy, ông Phan Hiền, phó tổng giám đốc khu quản lý đường bộ VII, cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, hạn chế tải trọng 25 tấn là áp dụng đối với một đoàn xe. Còn với từng chiếc riêng lẻ có thể cho phép xe 80 tấn đi qua (kèm theo điều kiện: giờ thấp điểm, ít xe…). Theo thượng tá Sáng, lý giải trên dù đã được công an Đồng Nai đề nghị giải thích rõ từ nhiều tháng nay, nhưng lời đề nghị đó vẫn còn nằm trong vòng… im lặng.

Ông Hiền cũng cho biết, cơ quan ông chỉ có thể cấp phép cho xe quá tải, quá khổ lưu thông trên các tuyến đường của trung ương. Còn với tuyến đường của thành phố, địa phương, phải có thông tin chính thống từ sở Giao thông vận tải về tuyến đường đó như là một chiều hay hai chiều, cấm tải lúc nào… Ông Hiền phân trần: “Chúng tôi lực bất tòng tâm vì đã đề nghị sở Giao thông vận tải TP.HCM cung cấp các thông tin, nhưng chờ hoài chẳng thấy trả lời. Chúng tôi đã hết cách, các vị có cách nào chỉ hộ tôi với”.

Ông Mai Anh Tuấn, cục phó cục Đường bộ Việt Nam nhìn nhận những bất cập của công tác quy hoạch, năng lực quản lý, điều hành và phối hợp của các cơ quan chuyên môn. Hạ tầng giao thông dù được đầu tư nhưng vẫn không theo kịp quá trình phát triển kinh tế, đáp ứng yêu cầu vận chuyển. Nhưng về nguyên tắc hành chính là phải cắm biển hạn chế tải trọng và xử phạt.

Doanh nghiệp chịu thiệt

Trả lời bức xúc của công ty Minh Thành, ông Đậu An Phúc, phó phòng Quản lý giao thông, sở Giao thông vận tải TP.HCM cho rằng, công ty Minh Thành hay đơn vị cần có thông tin thì cứ gửi văn bản, sở sẽ trả lời để được cấp giấy phép.

Ngay lập tức, các doanh nghiệp phản ứng lại với cách trả lời này. Theo ông Nguyễn Ngọc Lự, phó chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM, giữa các cơ quan chưa thống nhất với nhau, phối hợp chưa tốt. Tại sao ngành vận tải chịu toàn bộ những khó khăn đó, “Các anh nói không khó nhưng tại sao không làm, mà dồn tất cả các khó khăn cho doanh nghiệp vận tải? Lẽ ra phải tìm cách tháo gỡ cho các doanh nghiệp hoạt động, giảm giá thành hàng hóa để nâng cao sức cạnh tranh thì lại dồn khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Lự lớn tiếng.

Trong lúc hội thảo đang diễn ra thì xảy ra cảnh kẹt xe nghiêm trọng tại cầu Tân Thuận 1, Tân Thuận 2. Theo ông Nguyễn Văn Bé, phó tổng giám đốc khu chế xuất Tân Thuận, hiện khu chế xuất Tân Thuận có gần 120 nhà máy có nguồn vốn của 14 quốc gia và lãnh thổ. Tuy không có văn bản chính thức nhưng cũng có đảm bảo giao thông thông suốt từ cảng đến khu, từ khu chế xuất đến nơi khác. Có như vậy họ mới dám đổ tiền vào đầu tư, chứ đằng này mình kêu gọi đầu tư trải thảm mà không cho chở hàng hóa thì ai dám đầu tư.

Minh Phong (ghi)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: