Khi bác sĩ lạm dụng hóa chất đặc trị ung thư đắt tiền

TT – LTS: Loạt bài điều tra “Giá thuốc tăng cao, vì sao nên nỗi?” (khởi đăng trên Tuổi Trẻ từ 27-5) tiếp tục nhận được hàng chục ý kiến phản hồi đầy bức xúc của bạn đọc. Xin giới thiệu một số ý kiến của những người trong cuộc – những dược sĩ và bác sĩ.

Tôi là dược sĩ, hiện công tác tại một bệnh viện ở TP.HCM. Trước đây, tôi có thời gian đi làm trình dược viên tại một công ty đa quốc gia, nhưng vì không đồng ý với kiểu cách kinh doanh của các công ty dược nên tôi đã tìm công việc khác phù hợp với mình.

Mặt hàng chủ lực của công ty dược phẩm tôi làm trước đây là thuốc hóa chất chữa bệnh ung thư. Có lẽ không có mấy ai biết hoặc không để ý rằng thuốc hóa chất chữa bệnh ung thư là loại thuốc rất đắt tiền. Hóa chất chữa bệnh ung thư, ví dụ ung thư vú, có thể từ hơn 10 triệu đồng đối với bệnh nhân dùng thuốc FEC (5 Fluoro-uracil, Epirubixine và Cyclophosphamid) lên 60-70 triệu đồng khi bệnh nhân dùng thuốc Taxol hoặc Toxotere, thậm chí có thể trên 500 triệu đồng đối với một số thuốc mới như Herceptin.

Tại một bệnh viện điều trị bệnh ung thư, cứ mỗi bệnh nhân ung thư vú hay ung thư phổi, ung thư buồng trứng… đồng ý vào thuốc hóa chất đắt tiền như Taxol, Toxotere thì bác sĩ phụ trách bệnh nhân đó đút túi gần 20 triệu đồng “hoa hồng” (3 triệu đồng “hoa hồng” cho một đợt hóa trị, mà mỗi bệnh nhân phải vào sáu đợt thuốc). Bác sĩ nhận “hoa hồng” cao như thế là nguyên nhân dẫn đến giá thuốc đặc trị ung thư cao ngất ngưởng. Tôi biết có một số bác sĩ nhận “hoa hồng” từ tiền thuốc hóa chất đặc trị ung thư đang phè phỡn và giàu lên nhanh chóng. Một bác sĩ mỗi tháng có thể nhận tiền “hoa hồng” từ thuốc hóa chất 20-50 triệu đồng!

Hằng ngày chúng ta thường đọc trên báo thấy những trường hợp bệnh nhân nghèo kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người để có tiền mua thuốc hóa chất đặc trị ung thư. Buồn thay, một phần số tiền đó đã thành tiền “hoa hồng” cho bác sĩ! Nếu có cơ chế quản lý tốt để bác sĩ không lạm dụng các hóa chất đặc trị ung thư đắt tiền thì nhiều bệnh nhân sẽ được điều trị tốt hơn. Đây là chuyện nhiều người trong ngành y tế biết nhưng không hiểu vì sao nó vẫn cứ tồn tại? 

B.Đ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: