Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước: Đầu tư phân tán, dễ gây lãng phí

TT (TP.HCM) – “Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin khó có thể thực hiện đều khắp trên 64 tỉnh, thành”. Đây là một trong những nhận định của UBND TP.HCM khi góp ý dự thảo kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước 2009-2010 theo đề nghị của Bộ Thông tin và truyền thông.

UBND TP nhấn mạnh: một trong những nguyên nhân gây lãng phí và thất bại của đề án 112 trước đây là đầu tư dàn trải, thiếu căn cứ thực tế. Trong khi đó theo dự thảo kế hoạch 2009-2010, kinh phí được cấp rất phân tán và có những mục không có mục đích cụ thể.

Tương tự như kế hoạch năm 2008 với 70 tỉ đồng, dự thảo kế hoạch năm 2009-2010 dự chi 158 tỉ đồng không rõ mục đích và nội dung công việc phải làm (hỗ trợ các bộ kinh phí 60 tỉ đồng và hỗ trợ 49 tỉnh kinh phí 98 tỉ đồng). Số tiền là rất lớn nhưng lại được dàn trải cho 67 đơn vị nên mỗi đơn vị chỉ được 1,5-2 tỉ đồng, chỉ đủ thực hiện các việc nhỏ.

UBND TP đề nghị không nên dùng ngân sách trung ương cho việc mua sắm nhỏ, mà chỉ nên dùng cho các công việc có tính hệ thống. Hơn nữa, do việc phân bổ kinh phí bình quân không dựa trên nhu cầu thực của các đơn vị sẽ dẫn đến tình trạng đơn vị cần thì không có đủ tiền, đơn vị không cần sẽ tìm cách tiêu cho hết tiền, dẫn đến ngân sách có thể một lần nữa lãng phí tương tự đề án trước đây.

QUỐC THANH

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: