Quản lý “giá ảo”!

TT – Sau những ngày “quyết tâm” bình ổn thị trường, không cho tăng giá đến “tức nước vỡ bờ”, dẫn đến tình trạng một số đơn vị trúng thầu vào bệnh viện tìm cách tháo lui, ngưng cung ứng thuốc để cắt lỗ, chịu phạt hợp đồng 3-10%…, cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường phát biểu: “Việc điều chỉnh giá thuốc sẽ được tiến hành nhưng không điều chỉnh đồng loạt mà phải theo lộ trình, nhằm hạn chế gây sốc cho người dân”.

Còn TS Cao Minh Quang – thứ trưởng Bộ Y tế – cho biết: “Trước mắt Cục Quản lý dược sẽ xem xét mỗi doanh nghiệp chỉ được điều chỉnh từ 5-7 mặt hàng với mức điều chỉnh giai đoạn 1 khoảng 5-10%, sau đó từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục xem xét và cân đối tính hợp lý của từng mặt hàng và cho phép điều chỉnh”. Ngày 3-7, Bộ Y tế thành lập hai đoàn kiểm tra thị trường tân dược ở phía Nam và phía Bắc. Ngày 10-7, bộ lại có công văn khẩn gửi các địa phương yêu cầu thành lập các tổ kiểm tra giá thuốc trên toàn quốc…

Với số lượng gần 100 công ty sản xuất, 90 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trực tiếp, trên 800 cơ sở bán buôn… với số đăng ký thuốc trên 16.000 mặt hàng, thì tiêu chí nào để tổ công tác liên ngành cân phân, xem xét và duyệt cho mỗi doanh nghiệp điều chỉnh trong giới hạn 5-7 mặt hàng, với mức 5-10%? Cả một bộ máy ngồi duyệt “giá ảo” đấy để làm gì – trong khi trên thực tế tại các trung tâm bán sỉ, giá thuốc “nhảy múa” mỗi ngày, phần lớn hầu như mua bán không hóa đơn, sang tay qua bao tầng nấc trung gian, đẩy giá lên bao nhiêu phần trăm không biết…

Và điều mà người bệnh cần nhất là được mua thuốc đúng giá tương xứng với giá trị thật của nó, thì tại mỗi cửa hàng bán lẻ, kể cả trong bệnh viện, họ đã phải trả với cái giá “may nhờ, rủi chịu”. Người bán “hét” bao nhiêu cũng phải mua. Một dược sĩ cho biết chính ông mua cùng một loại kháng sinh ở hai hiệu thuốc cách nhau không xa trên cùng một con đường nhưng giá chênh nhau gần gấp đôi!

Ngay tại các trung tâm bán sỉ, thanh tra phải bó tay vì các cửa hàng không niêm yết giá bán buôn, chốt thời điểm ghi giá bán buôn, thì trên 41.500 nhà thuốc bán lẻ được quyền tự niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không qui định lãi trần tối đa là bao nhiêu, mà hầu hết không ghi, dán giá bán lẻ trên vỏ hộp… thì khi kiểm tra lấy cơ sở nào để xác định vi phạm?

Cục Quản lý dược cũng vừa có văn bản lập lại qui định các nhà thuốc bệnh viện chỉ được tính lãi 5-20%. Trong đó thặng số lãi trần bán lẻ tối đa là 20% cho các dược phẩm có giá dưới 1.000 đồng/đơn vị, sản phẩm có giá trên 1 triệu đồng lãi trần chỉ được 5%. Và sẽ triển khai một số biện pháp như tăng cường xét duyệt giấy phép nhập khẩu và nhập khẩu song song để hạn chế độc quyền nâng giá; tăng số lượng doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, số lượng số đăng ký lưu hành thuốc trong nước và nhập khẩu…

Thực tế sau cơn sốt giá thuốc năm 2003 đầu 2004, Cục Quản lý dược cũng đã qui định mức lãi trần cho các nhà thuốc bệnh viện, nhưng có nhiều bất cập và không ít trường hợp bệnh nhân phải mua với giá cao hơn bên ngoài. Một dạo các công ty xuất nhập khẩu cũng khẩn trương nhập khẩu song song thuốc để rồi phải ôm hàng vì cho dù bán giá thấp hơn nhưng các bác sĩ không kê đơn, bệnh viện không mua… thì cũng bó tay.

Đã không biết bao nhiêu cuộc họp, bao ý kiến của các dược sĩ tâm huyết kiến nghị một giải pháp quản lý đơn giản: qui định lãi trần (thặng số) tối đa của bán buôn, lãi trần tối đa của bán lẻ và các nhà sản xuất, nhập khẩu phải in, dán giá bán lẻ lên vỏ hộp… Đây cũng là con đường triệt tiêu dần các tầng nấc trung gian. Người dân tự kiểm tra giá bán trên vỏ hộp, cơ quan quản lý cũng có cơ sở để thanh tra, kiểm tra, giám sát biến động thị trường trên từng thời điểm… Thế nhưng Luật dược đã bỏ qua điều này, và nay sau hơn ba năm Luật dược ra đời, xung quanh chuyện giá thuốc lại một lần nữa bộc lộ lúng túng của cơ quan chức năng: quản lý “giá ảo” để làm gì?

KIM SƠN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: