Trung Quốc: Những giấc mơ tan theo cổ phiếu

Năm 2007, các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc được đánh giá là khôn ngoan, gặt hái thành công hàng đầu. Nhưng năm nay, số nhà đầu tư chứng khoán thất bại cũng đạt kỷ lục

Phụ nữ trung lưu và người hưu trí là những nạn nhân đáng thương khi thị trường chứng khoán Trung Quốc xuống dốc từ đầu năm 2008 đến nay. Một nhà đầu tư chứng khoán đọc thông tin trên bảng điện tử tại sàn Vũ Hán ngày 3.9.2008. Ảnh: Reuters

Hy vọng tiêu tan, tiền bạc dành dụm mất trắng, gia đình tan vỡ, nhiều người tự tử, các nhà đầu tư nhỏ lẻ Trung Quốc mong chờ chính sách cứu nguy của chính phủ… “Các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tiếp tục rời xa thị trường chứng khoán (TTCK)”. Đó là nhận định về những người chơi cổ phiếu Trung Quốc trong năm 2008 của ông Zhang Qi, nhà phân tích chứng khoán tại Thượng Hải.

Năm 2007, hàng triệu người Trung Quốc dốc hầu bao vào chứng khoán. Theo khảo sát của ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trên 20.000 gia đình sống ở 50 thành phố lớn, hơn 40% người dân quan tâm đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ hơn là gởi tiền vào ngân hàng.

Tại Thượng Hải, hàng chục văn phòng môi giới mới ra đời, trung bình mỗi ngày có 90.000 tài khoản mua bán chứng khoán đăng ký mới. Tháng 4.2007, Trung Quốc có 96 triệu nhà đầu tư, tăng gấp ba lần so với 4.2006. Anh Vương, nhân viên một văn phòng chính phủ ở Quảng Châu cho biết 90% nhân viên phòng anh đầu tư vào chứng khoán. Suốt thời gian nghỉ trưa, cả văn phòng chỉ nói chuyện về chứng khoán. Người ta bỏ ngày nghỉ lễ, bỏ đi du lịch để tham gia lớp tìm hiểu chứng khoán. Có những người thắng hàng triệu nhân dân tệ sau một đêm, có những bệnh nhân khỏi bệnh nhờ nghe tin giá cổ phiếu đầu tư tăng. Thậm chí sư sãi trong chùa cũng đầu tư chứng khoán để kiếm tiền làm từ thiện.

Tháng 4.2007, 21 tỉ USD tiền gởi từ ngân hàng chảy vào TTCK, và trong tháng 5 là 37 tỉ USD. Lần đầu tiên trong lịch sử, ngày 10.5.2007, vòng quay của một ngày trên sàn chứng khoán Thượng Hải đạt hơn 52 tỉ USD, qua mặt các thị trường trên thế giới. Theo ngân hàng Thế giới, giá trị TTCK Trung Quốc tăng gấp ba lần từ năm 2005 đến 6.2007.

Đợt suy thoái đầu tiên của năm 2008 bắt đầu từ phiên giao dịch ngày 27.2, khi chỉ số Shanghai và Shenzhen 300 giảm tới 250,18 điểm (9,2%). Các nhà đầu tư vội vã bán tháo cổ phiếu, trị giá lên tới 107,8 tỉ USD. Theo khảo sát của công ty cung cấp thông tin và dịch vụ tư vấn quốc tế Bắc Kinh, 92,51% nhà đầu tư chứng khoán cá nhân thua lỗ trong nửa đầu năm 2008 (trong đó hơn 60% lỗ hơn phân nửa), 4,34% có lời và 3,15% hoà vốn.

Nạn nhân của thua chứng khoán không thể kể hết. Ông Zhang Zhiqiang, 65 tuổi, cho biết, tài khoản tiết kiệm trị giá 88.000 USD của ông được đầu tư vào chứng khoán một năm trước đến nay chỉ còn giá trị một nửa. Bây giờ ông mất ăn mất ngủ và không muốn về nhà sợ phải nghe vợ la mắng vì ông thua lỗ. Anh Wang, 36 tuổi, đổ hết 15.000 USD để dành tính mua nhà và cưới vợ vào chứng khoán, nhưng trắng tay sau sáu tháng. Tháng 2.2008, anh tự tử nhưng được cứu sống. Một kỹ sư tên Li nhảy từ tầng bảy của toà nhà văn phòng tại Thành Đô sau khi mất khoản lớn. Một chủ tiệm kem 30 tuổi tại tỉnh Sơn Đông cũng nhảy lầu sau khi lỗ 1/3 trị giá vốn đầu tư 4.500 USD của mình…

Một nhà đầu tư tại Trung Quốc mô tả trên blog của mình về thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện nay “thấm đẫm nước mắt và máu của người đầu tư”.

Kim Dung
(Reuters, Washington Post, THX)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: