Nước Mỹ đại hạ giá

Đồng USD giảm giá so với đồng euro, người châu Âu kéo đến Mỹ tận hưởng thú du lịch và mua sắm giá rẻ, còn các doanh nghiệp châu Âu đổ tiền vào Mỹ mua các nhà máy, các cao ốc thương mại, hay các tài sản khác với giá rất hời. Và không chỉ có châu Âu…

Khi nhà sản xuất bia InBev ở Bỉ ngỏ ý mua lại nhà sản xuất bia hàng đầu nước Mỹ Anheuser-Busch (A-B) vào tháng trước, người dân thành phố St. Louis của bang Missouri thề cạch mặt bia Bud của A-B nếu để người nước ngoài mua đứt. Nhưng sự phẫn nộ ấy chẳng thể ngăn cản được gì. Hôm nay (3.10), các cổ đông của A-B sẽ hoàn tất thủ tục bán cơ ngơi sản xuất bia nổi tiếng này cho InBev với giá 52 tỉ USD.

buyus

Toà nhà Chrysler rơi vào tay nước ngoài. Ảnh: TL

Mua đủ thứ

Các bất động sản ở thành phố biển Palm Beach, khu nghỉ mát sang trọng ở bang Florida, dần rơi vào tay những người dân biển giàu có đến từ vùng Sant Tropetz, miền nam nước Pháp; các ngân hàng Mỹ rơi vào tay các đại gia châu Á và Trung Đông; còn các công ty dược và các công ty quản lý cơ sở hạ tầng bị châu Âu thôn tính.

Năm 2007, có 2.000 vụ chuyển nhượng hay sáp nhập công ty Mỹ cho nước ngoài với tổng giá trị khoảng 405,4 tỉ USD, gấp đôi tổng giá trị chuyển nhượng và sáp nhập của năm 2006. Năm 2008, con số này có thể gấp hơn sáu lần mức 60,8 tỉ USD của năm 2003, theo thống kê của hãng thông tin tài chính Thomson Reuters.

Năm 2006, nhà đầu tư người Ý Valter Mainetti mua một lượng cổ phần nhỏ trong toà nhà Flatiron, một trong những công trình cao nhất New York. Đến tháng 6.2008, ông tăng phần nắm giữ của mình trong tài sản 180 triệu USD này lên 53%. “Với đồng đô la (rẻ) hiện nay, tăng phần sở hữu lên là hợp lý. Tính ổn định của thị trường địa ốc New York là vô song. Cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ qua nhanh, rồi đồng đô la rồi sẽ phục hồi”, ông Mainetti nói. Những người nước ngoài như Mainetti đã chi đến 52 tỉ USD mua các cao ốc thương mại ở Mỹ vào năm 2007, gấp đôi so với năm 2006, theo thống kê của Real Capital Analytics (tập đoàn phân tích đầu tư bất động sản ở New York).

Phần còn lại của thế giới cũng đổ tiền vào Mỹ. Trong năm 2008 là việc nhóm các nhà đầu tư Dubai, Kuwait và Qatar mua 60% toà nhà General Motors Building ở New York City với giá 2,8 tỉ USD vào tháng sáu, và quỹ Đầu tư quốc gia của hội đồng Đầu tư Abu Dhabi mua 90% cổ phần của toà nhà Chrysler Building với giá 800 triệu USD vào tháng bảy. Công ty hoá dầu của Saudi Arabian SABIC mua phân nhánh sản xuất plastic của General Electric (GE) với giá 11,6 tỉ USD, và phân nhánh hàng gia dụng của GE chẳng bao lâu nữa sẽ về với hãng Haier của Trung Quốc hay LG của Hàn Quốc. Nhà sản xuất xe hơi Chrysler đang hy vọng sáp nhập với xe hơi Tata Motors của Ấn Độ hay Fiat của Ý.

Một kết thúc không có hậu

Không như cơn hoảng hốt vào những năm 1980, khi người Nhật tràn vào mua các cao ốc thương mại ở Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ, ngay cả các định chế tài chính, cũng đang đón chào dòng vốn đầu tư nước ngoài. “Nó giúp tạo ra thu nhập và việc làm cho người Mỹ”, trưởng nhóm chiến lược tiếp thị của ngân hàng Bank of America, ông Joseph Quinlan, nhận xét.

Nhưng theo ông Joseph Stiglitz, người từng được trao giải Nobel về kinh tế và là chuyên gia trưởng về kinh tế của ngân hàng Thế giới, có thể không có một kết thúc có hậu. “Nếu anh nhìn nước Mỹ như một công ty thì trong việc sở hữu một công ty anh đang sở hữu một phần ngày càng nhỏ hơn của nó. Và phần sở hữu của người Mỹ trong đại công ty Mỹ đang ngày càng giảm”, ông Stiglitz giải thích. Điều này có nghĩa là khi nền kinh tế phục hồi, sẽ có ít tài sản được dùng cho tái đầu tư ở Mỹ.

Vậy tại sao chưa có tiếng chuông cảnh tỉnh nào? “Không có lấy một tiếng la, vì trọng tâm lúc này là sự suy yếu của kinh tế Mỹ, và bất cứ thứ gì có thể bảo vệ cho nền kinh tế của chúng ta vận hành đều được chào đón”, ông Stiglitz nhận xét. Đó là lý do mà không ai phản đối việc Citibank trở thành một ngân hàng có vốn của Trung Đông, vì thà vậy còn hơn là phá sản. “Nhưng rõ ràng chúng ta đang làm đất nước yếu đi”, ông Stiglitz khẳng định.

Những doanh nghiệp Mỹ đã đang bị các nhà đầu tư nước ngoài mua lại một phần hay toàn phần trong năm 2008:

Nhà sản xuất bia Anheuse-Bush: 52 tỉ USD

Tập đoàn công nghệ sinh học Genentech: 44 tỉ USD

Nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc mắt Alcon: 39 tỉ USD

Hãng dược Barr Pharma: 8,9 tỉ USD

Hãng dược Millennium Pharma: 8,8 tỉ USD

Tập đoàn tài chính Merrill Lynch: 6,6 tỉ USD

Tập đoàn công nghệ điện tử DRS Tech: 5,2 tỉ USD

Công ty bảo hiểm Philadelphia Consolidated: 4,7 tỉ USD

Hãng dược APP Pharma: 3,7 tỉ USD

Toà nhà GM Building: 2,8 tỉ USD

Hùng Lương (Time)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: