Điều gì khiến người Việt Nam hạnh phúc?

Đàn ông Việt Nam hạnh phúc hơn phụ nữ. Người Việt Nam hạnh phúc với đời sống sức khoẻ, an ninh cá nhân, tài chính cá nhân, chính phủ và tình hình kinh tế trong nước hiện nay. Và còn điều gì khiến họ hạnh phúc nữa?

Việt Nam hạnh phúc với hiện tại

Công ty nghiên cứu Nielsen hôm 26.11 vừa công bố cuộc điều tra toàn cầu tiến hành vào tháng 4.2008 về hạnh phúc trên 51 quốc gia và lãnh thổ, qua 28.153 người sử dụng internet. Cuộc điều tra cho thấy tiền bạc khiến nam giới hạnh phúc hơn, trong khi nữ giới thì cảm thấy hạnh phúc hơn ở mối quan hệ với bạn bè, con cái, đồng sự và lãnh đạo.

Theo cuộc điều tra, có ba động lực chính thúc đẩy hạnh phúc: tình trạng tài chính cá nhân, đời sống tinh thần và công việc sự nghiệp. Cảm thấy hài lòng với bạn đời cũng là một yếu tố quan trọng ở nhiều quốc gia.

Người Việt Nam và Indonesia đứng đầu trong việc coi tiếp cận thông tin (unbiased news, truy cập internet) và đời sống tình dục là những động lực mạnh mẽ đưa đến hạnh phúc

Trong các nước châu Á – Thái Bình Dương, về mức độ hạnh phúc hiện tại, Việt Nam đứng đầu với mức độ hạnh phúc cao nhất trong tháng 3 với 6,8%, đứng thứ nhì về hạnh phúc hiện tại (6,9%), và có mức độ kỳ vọng cao nhất về hạnh phúc trong sáu tháng tới (7,9%).

Người Việt Nam rất hạnh phúc về sức khoẻ (6,6%), an ninh cá nhân (7,3%), tài chính cá nhân (5,9%), chính phủ và tình hình kinh tế trong nước hiện nay (6,2%); nhưng không hài lòng lắm với đời sống tinh thần, dịch vụ y tế, và cả việc tiếp cận thông tin.

Người Việt Nam và Indonesia đứng đầu trong việc coi tiếp cận thông tin (unbiased news, truy cập internet) và đời sống tình dục là những động lực mạnh mẽ đưa đến hạnh phúc. Sự ham mê mua sắm cũng là yếu tố quan trọng để hạnh phúc.

Những ông chủ ở Việt Nam nên nhớ rằng con người tại đất nước này coi mối quan hệ của họ với sếp là động lực mạnh mẽ cho hạnh phúc. Trong khi mối quan hệ với cộng sự ở Mỹ và Ba Lan thậm chí quan trọng hơn cả mối quan hệ trong gia đình.

Với truyền thống coi trọng gia đình, Việt Nam và Nhật Bản đứng đầu trong việc xem mối quan hệ với cha mẹ là yếu tố hạnh phúc. Điều này ngược lại ở Đan Mạch và Czech.

Đối với các nước châu Á như Singapore, Việt Nam, Hong Kong, Trung Quốc, chính phủ và chính quyền địa phương, sự công bằng trong xã hội (luật pháp và quyền lợi kinh tế) là yếu tố quan trọng trong hạnh phúc của họ.

Trong đó, Việt Nam đứng đầu trong 51 nước về mức độ hài lòng với tình hình chính trị toàn cầu (hoà bình/chiến tranh, hợp tác quốc tế/xung đột…).

Người Trung quốc và Singapore là những người hạnh phúc nhất với chính phủ của họ, trong khi Singapore (cùng với Na Uy) đứng đầu danh sách hạnh phúc nhất về sự công bằng trong đất nước.

Việt Nam: nam giới hạnh phúc hơn nữ giới

Theo cuộc khảo sát, 48/51 nước cho thấy nữ giới hạnh phúc hơn nam giới. Ngược lại, ở Brazil, Nam Phi và Việt Nam đàn ông hạnh phúc hơn phụ nữ.

Nhật Bản đứng đầu với tỷ lệ 15% phụ nữ hạnh phúc hơn nam. Giới nữ cũng tỏ ra lạc quan hơn về tương lai, tỷ lệ đoán trước hạnh phúc của họ trong sáu tháng tới cũng cao hơn.

Nhìn chung, giới “quần thoa” hạnh phúc hơn với đời sống tình dục của họ, còn những người cùng giới với chàng Bảo Ngọc hạnh phúc hơn với người hôn phối của mình. Nhật và New Zealand là những nước mà nữ giới đứng đầu trong việc cảm thấy hài lòng với đời sống tình dục.

Nam giới hài lòng với sức khoẻ của họ hơn nữ giới, điều này đặc biệt thấy rõ ở Nam Phi.

Về đời sống tinh thần, khảo sát cho thấy nam giới hạnh phúc hơn nữ giới. Điều này phổ biến ở Bỉ, Nam Triều Tiên, Mexico, Na Uy, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Ai Cập và Israel.

Qua kết quả cuộc điều tra, Nielsen muốn biết mức độ hạnh phúc của một quốc gia liệu có bị ảnh hưởng bởi sự không bình đẳng trong thu nhập, thu nhập thấp, tham nhũng, hoà bình. Đáng ngạc nhiên là, những thị trường nghèo nhất trong những yếu tố trên trong nhiều trường hợp lại là những nơi hạnh phúc nhất.

Hồng Sương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: