Vụ lừa đảo 50 tỷ USD gây chấn động nước Mỹ

Các nhà đầu tư Mỹ bàng hoàng khi FBI bắt giữ Bernard Madoff, một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chứng khoán và là cựu chủ tịch sàn Nasdaq, do vụ lừa đảo 50 tỷ USD.

Madoff là người sáng lập công ty đầu tư chứng khoán Bernard L. Madoff từ năm 1960. Công ty của ông ta hoạt động theo hình thức tư vấn đầu tư, và điều hành quỹ đầu cơ đa quốc gia. Nó điều hành nhiều quỹ đầu tư với tổng số tài sản quản lý lên tới 17 tỷ USD và lượng cổ phiếu giao dịch bình quân mỗi ngày lên tới 50 triệu cổ phiếu. Tại Phố Wall, tên tuổi Bernard Madoff đã trở thành một huyền thoại. Ông ta đã xây dựng được một đế chế thương mại hoạt động trong suốt bốn thập kỷ qua.

madoff

Các nhà đầu tư tập trung ở công ty của Madoff chờ tin tức về số phận tiền đầu tư của họ ngày hôm qua. Ảnh: Washingtonpost.

Madoff được coi như một thế lực ngầm trên thị trường. Nhiều người và doanh nghiệp đã đầu tư vào quỹ của Madoff thông qua các đối tác của công ty này và ký gửi cho ông ta hàng chục tỷ đôla.

Các nhà đầu tư bao gồm doanh nghiệp công nghiệp, các tập đoàn, các quỹ từ thiện, trường đại học, và một số quỹ đầu tư danh tiếng. Madoff đưa ra lời hứa trả lãi suất 11% mỗi năm, với chi phí rất thấp.

Thế nhưng vào hôm thứ 11/12 vừa qua, Madoff thú nhận với một số nhân viên cấp cao rằng “tất cả chỉ là lừa dối mà thôi”. Trước đó, Madoff từng nói với những nhân viên này là khách hàng đang ráo riết đòi nợ 7 tỷ USD mà ông ta không biết đào đâu ra để trả.

Cựu chủ tịch 70 tuổi của sàn chứng khoán Nasdaq thú nhận việc thực hiện một kế hoạch lừa đảo quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Chiêu bài của Madoff là lấy tiền của nhà đầu tư đến trước để trả cho nhà đầu tư đến sau. Vì những đồng vốn này không tự sinh lời, nên cuối cùng, toàn bộ hệ thống quay vòng này cũng bị sụp đổ khi khoản tiền đến sau không thể gánh nổi khoản đến trước, và khoản lỗ đã lên tới 50 tỷ USD.

Ngay lập tức Bernard Madoff bị bắt giữ. Hàng trăm nhà đầu tư, bao gồm cả chủ các ngành công nghiệp, tập đoàn trở nên lo lắng không biết 50 tỷ USD liệu có hoàn toàn biến mất.

Madoff nói ông ta “không có lời bào chữa nào” cho những hành vi của mình, và đã “trả tiền cho các nhà đầu tư bằng những khoàn tiền không có thật”. Với cú lừa lịch sử này, Madoff đối mặt với án tù 20 năm cộng với 5 triệu USD tiền phạt.

Thanh Bình (Theo Reuters, NYTimes)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: