Mười vụ sụp đổ điển hình 2008 liên quan khủng hoảng tài chính

Tạp chí Time số ra gần đây đã chọn ra 10 vụ sụp đổ điển hình từ khủng hoảng tài chính trong năm 2008.

1. Ngân hàng Lehman Brothers, Mỹ: chính phủ để cho sụp đổ

brankrupted01

Chính Bộ trưởng tài chính Hank Paulson và chủ tịch cục dự trữ liên bang Ben Bernanke là người đưa ra quyết định để ngân hàng này sụp đổ vào tháng 9, như một thí dụ về “bài học về rủi ro”: Không nên ỷ lại việc Mỹ mua nợ xấu cho mình. Hãy tự thoả thuận, huy động tài chính hoạch hoặc gọi cho luật sư về phá sản.

2. AIG: tàu Titanic không thể chìm đã… không nổi

brankrupted02

Việc bán bảo hiểm của AIG (đầu tư thế chấp rủi ro) được ví như bán bảo hiểm đảm bảo rằng tàu Titanic không thể chìm. Nhưng kết cục thì AIG đã không thể tự thanh toán được nợ và phải nhờ chính phủ Mỹ ra tay can thiệp bằng việc mua nợ xấu của AIG (trong tháng 9).

3. Ba đại gia sản xuất xe hơi Mỹ: Hạ viện OK, thượng viện bác bỏ

brankrupted03

Sau 30 năm thiếu sự đầu tư đổi mới, ba công ty xe hơi lớn của Mỹ gồm General Motors, Ford và Chrysler cuối cùng không thể cạnh tranh nổi các đối thủ nước ngoài. Tài chính khó khăn khiến người tiêu dùng từng yêu thích xe Ford và Chevy không đủ tiền mua xe. Doanh số của các hãng giảm hơn 30% trong hai tháng 10-11, đẩy GM và Chrysler tình tình thế thiếu vốn, không thể trả nợ. Đầu tháng 12 này, ba đại gia đã phải kêu cứu quốc hội Mỹ cho mượn 34 tỉ USD. Hạ viện Mỹ đã đồng ý gói giải cứu 14 tỉ USD, lên Thượng việc bị bác và nay chính phủ sẽ trích từ gói 700 tỉ USD trước đó để cứu bộ ba này.

4. Citigroup: quá lớn vẫn sụp đổ

brankrupted04

Quá lớn để sụp đổ, nhưng điều đó vẫn xảy ra. 10 năm trước đây, Citigroup được coi là siêu thị dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới từ cổ phiếu đến bảo hiểm và ngân hàng. ng năm nay, Citi cắt giảm 75.000 lao động, bán bớt một số bộ phận, huỷ cuộc mua bán ngân hàng Wachovia. Trong tháng 11, chính phủ Mỹ đã chi cho Citi 20 tỉ USD để tăng khoản tài chính căn bản, chính phủ còn đồng ý chi 300 tỉ USD để giữ cho ngân hàng này không sụp. Giá cổ phiếu ngân hàng này xuống dưới 10 USD (từng xuống tới 3,77 USD), giảm 90% so với mức cao trước đó.

5. Freddie Mac và Fannie Mae: có chính phủ sau lưng cũng sập

brankrupted05

Fannie Mae và Freddie Mac được chính phủ bảo trợ, với nguồn vốn từ các thị trường tài chính quốc tế, chuyên mua các khoản vay mua nhà trả góp từ các ngân hàng và các dịch vụ cho vay khác rồi bán lại cho các nhà đầu tư. Các cổ đông của hai ngân hàng này tưởng chừng có thể vượt qua mọi cơn bão tài chính vì có sự ủng hộ của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên cuối cùng chính phủ Mỹ bỏ tiền mua lại vì không thể để hai ngân hàng phá sản (9.9), nhưng chính phủ lại không có kế hoạch bảo vệ các cổ đông của hai ngân hàng.

6. Chứng khoán an toàn giả định: một trong những tác nhân làm sập phố Wall

 brankrupted061

Đó là chứng khoán với lãi suất quyết định bằng đấu giá (ARS), quỹ dự trữ và nợ có thế chấp được đảm bảo (CDOs).

ARS gồm những trái khoán do những cơ quan khá vững vàng phát hành, như các hội đồng thị xã, các ngân hàng chuyên cho sinh viên vay tiền học… Các thị xã thì lấy tiền thuế bảo đảm sẽ trả nợ; các ngân hàng thì lấy tiền sinh viên trả khi ra trường đi làm. Các cơ sở này khi vay tiền thường vay dài hạn, 10-30 năm. Quỹ dự trữ do Henry B. R. Brown thành lập năm 1970, với hoạt động về quỹ tiền tệ trên thị trường. Độ an toàn của quỹ này không có gì đáng nghi ngờ cho đến khi quỹ này đầu tư vào trái phiếu tỉ suất cao của Lehman. Nhà đầu tư may mắn nhất chỉ lấy lại được 98 xu trên 1 USD. Và nợ có thế chấp được đảm bảo (CDOs) cũng tương tự, đây là nơi tụ họp các khoản nợ xấu dẫn đến việc suy sụp trên thị trường chứng khoán Wall Street.

7. Sự tín nhiệm của cơ quan xếp hạng cổ phiếu: còn đáng tin?

brankrupted07

Việc đánh giá xếp hạng các công ty thiếu chính xác dẫn đến việc cung cấp những thông tin trái ngược với tình trạng thực tế của các công ty được đánh giá đã dẫn đến sự thiệt hại lớn của các nhà đầu tư. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, liệu những nhà đánh giá, xếp hạng có được trả tiền để làm công việc xếp hạng.

8. Các quỹ đầu cơ (hedge fund): hết thời vì nợ xấu

brankrupted081

Quỹ đầu cơ (hedge fund): là một loại quỹ đầu tư, do những công ty kinh doanh chứng khoán, chừng 100 cổ đông là những chuyên gia am hiểu thị trường, điều hành. Hàng loạt quỹ này đã đóng cửa vì mua nợ xấu liên quan đến nhiều tập đoàn lớn phá sản thời gian qua, nhiều quỹ phải ngưng giao dịch tránh trường hợp các nhà đầu tư rút vốn.

9. Khi ông Greenspan thừa nhận sai lầm

brankrupted09

Ngày 23.10, cựu chủ tịch quỹ dự trữ liên bang Mỹ (FED) Alan Greenspan phải thừa nhận ông sai lầm khi đánh giá mức độ rủi ro trong hệ thống điều hành quản lý các ngân hàng và định chế tài chính. Ông quá tin tưởng khả năng tự điều chỉnh của thị trường tự do, mà không lường hết được rủi ro của mô hình cho vay thế chấp. Nhiều người còn cho rằng Greenspan phải chịu trách nhiệm cho việc khuyến khích tình trạng bong bóng trong thị trường nhà đất dẫn đến sự sụp đổ của thị trường này tại Mỹ.

10. Ngành ngân hàng của Iceland mất tính thanh khoản

brankrupted10

Ba ngân hàng lớn của Iceland bị nhà nước thâu tóm, khoảng 300.000 người dân trắng tay và tính thanh khoản bằng không là tình trạng của Iceland khi ngành ngân hàng của nước này bị sụp đổ vào đầu tháng 10.

K.D (tổng hợp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: