Mỹ: Tiền cứu trợ tài chính đi đâu? Suỵt… bí mật!

Đó là tựa đề bài viết của hãng thông tấn AP, hôm 23.12, phản ánh tình trạng các ngân hàng lớn nhất của Mỹ ỡm ờ khi được hỏi về việc sử dụng số tiền cứu trợ của chính phủ

Trong khi ngân hàng nào cũng hỏi người vay về mục đích vay vốn, đa số ngân hàng đều nói rằng họ không thể theo dõi một cách chính xác về việc sử dụng tiền cứu trợ do chính phủ cấp từ gói cứu trợ 700 tỉ USD. Nhiều ngân hàng trả lời chung chung, thậm chí nói thẳng là “không muốn bàn đến chuyện này”.

bailoutfund

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson, người cầm trịch quyết định số phận quỹ cứu nguy tài chính 700 tỉ USD, cũng không biết số tiền đó đi đâu về đâu. Ảnh: Reuters

Điệp khúc “không biết, không nói”

Khi tiếp xúc với 21 ngân hàng, mỗi ngân hàng nhận ít nhất 1 tỉ USD tiền cứu trợ khẩn cấp của chính phủ, hãng tin AP đưa ra bốn câu hỏi: “Đã sử dụng bao nhiêu trong số tiền cứu trợ?”, “Số tiền đó được sử dụng vào những việc gì?”; “Bao nhiêu tiền được giữ lại để dự trữ?”; và “Số tiền còn lại được sử dụng như thế nào?”. Kết quả là không ngân hàng nào có câu trả lời cụ thể. Và cũng không có ngân hàng nào có báo cáo kế toán, dù chỉ là cơ bản, về việc sử dụng tiền cứu trợ.

Thomas Kelly, phát ngôn viên của JPMorgan Chase, nơi đã nhận 25 tỉ USD tiền cứu trợ khẩn cấp của chính phủ, úp úp mở mở: “Chúng tôi có cho vay một ít. Chúng tôi cũng có từ chối cho vay một số trường hợp. Chúng tôi chưa lập báo cáo kế toán về tiền cứu trợ. Chúng tôi chưa tiết lộ điều đó với công chúng”.

Barry Koling, phát ngôn viên của SunTrust Banks Inc., có trụ sở ở Atlanta, Ga., nơi đã nhận 3,5 tỉ USD từ tiền đóng thuế của người dân, nói thẳng: “Chúng tôi không cung cấp thông tin về việc theo dõi dòng tiền vào và dòng tiền ra của ngân hàng”.

Tương tự, phát ngôn viên Tim Deighton của Regions Financial Corp., có trụ sở ở Birmingham, Alaska, nơi đã nhận 3,5 tỉ USD của chính phủ, thừa nhận không theo dõi riêng tiền cứu trợ mà chỉ quản lý vốn một cách chung nhất. Bob Denham, phát ngôn viên của BB & T Corp., có trụ sở ở North Carolina, nói bóng gió: “Không có ngăn tủ riêng để đựng tiền cứu trợ”.

Bà Carissa Ramirez, phát ngôn viên của Morgan Stanley, đồng ý nói chuyện với phóng viên AP về vấn đề tiền cứu trợ, nhưng ra điều kiện phải giấu tên bà. Khi phóng viên từ chối điều đó, bà Ramirez trả lời qua email rằng: “Chúng tôi sẽ không bình luận gì về vấn đề mà quý vị đưa ra”.

Hầu như mọi ngân hàng, trong đó có Citibank và Bank of America, hai trong số những ngân hàng nhận nhiều tiền cứu trợ nhất, đều trả lời một cách chung chung rằng tiền của chính phủ đang được sử dụng để tăng cường cân đối thu chi và tiếp tục cho vay để làm dịu cơn khát tín dụng hiện nay.

Chỉ một vài ngân hàng đưa ra những kế hoạch cho vay cụ thể. Chẳng hạn, JPMorgan dự định cho các công ty phi lợi nhuận và chăm sóc y tế vay 5 tỉ USD trong năm tới. Marshall & Ilsley Corp. nói rằng nhờ khoản tiền 1,75 tỉ USD của chính phủ, họ ngưng áp dụng biện pháp tịch thu nhà để trừ nợ.

“Nếu có quy định, chúng tôi đỡ vất vả…”

Theo các nhà phân tích, những câu trả lời khó hiểu của các ngân hàng cho thấy có điều bí mật xung quanh chương trình cứu trợ tài chính khẩn cấp 700 tỉ USD, tương đương với quy mô của nền kinh tế Hà Lan. Bà Elizabeth Warren, người đứng đầu cơ quan giám sát của quốc hội về tiền cứu trợ, nói: “Người dân Mỹ có quyền biết tiền mà họ đóng thuế đang được sử dụng như thế nào”. Hiện không có cách gì để người dân biết được điều đó. Bà Warren còn than thở: “Nếu đã có những quy định phù hợp thì giờ đây chúng tôi không phải vất vả điện thoại đến từng nơi nhận tiền để yêu cầu cung cấp những thông tin cơ bản mà lẽ ra đã phải được công bố”.

Trước đây, do bị Chính quyền Bush tạo áp lực phải nhanh chóng chuẩn y chương trình cứu trợ, Quốc hội Mỹ hầu như không đưa ra một điều kiện ràng buộc nào liên quan đến việc sử dụng tiền cứu trợ. Và bộ Tài chính, nơi cấp phát số tiền này, cũng yêu cầu các ngân hàng phải đưa ra kế hoạch sử dụng số tiền này.

Hạ nghị sĩ Scott Garrett, thành viên uỷ ban Dịch vụ tài chính của Hạ viện Mỹ, bức xúc: “Số tiền này sẽ đi về đâu? Nó sẽ được sử dụng như thế nào? Khi nào chúng ta được báo cáo về việc sử dụng số tiền này?”. Là người từng phản đối chương trình cứu trợ tài chính khi nó được chuyển đến quốc hội để phê chuẩn, ông Garette nhấn mạnh: “Đó là những câu hỏi chính đáng mà lẽ ra phải được hỏi ngay từ đầu”. Ông còn nói thêm rằng có thể không bao giờ có được câu trả lời rõ ràng về việc hàng trăm tỉ USD đang ở đâu.

Trúc Thịnh (AP) 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: