Orion Hanel xin phá sản: cái chết được báo trước

Từng có một thời kỳ kinh doanh phát đạt với sản phẩm bóng đèn hình, lượng hàng không đủ đáp ứng cho cả xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, lượng nhân công làm việc có lúc lên đến 2.500 người, việc đệ đơn xin phá sản của công ty TNHH Orion Hanel được xem là không có gì bất ngờ

hanelorion

Công nghệ CRT chỉ còn là đất sống cho những người khai thác rác điện tử. Ảnh: Trần Việt Đức

Giấc mơ đi tắt đón đầu để trở thành một “cường quốc” trong sản xuất phần cứng của công nghiệp điện tử, theo nhiều tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước một thời, của Việt Nam có thể nói bắt đầu có dấu hiệu hoàng hôn từ nhiều năm trước đây khi công nghệ LCD lên đến đỉnh cao và thị trường bắt đầu chín muồi. Orion Hanel là dấu chấm hết!

Đoạn cuối của một công nghệ

Cách đây ba ngày, một vị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã xác nhận UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất với lãnh đạo liên doanh này làm thủ tục phá sản. Đơn xin phá sản của Orion Hanel đã được nộp lên toà án nhân dân Hà Nội từ ngày 19.12. Nỗ lực để cứu Orion Hanel cũng bất thành, khi công ty Quản lý tài sản ProAm, đơn vị đã ký thoả thuận mua lại cổ phần của đối tác Hàn Quốc trong liên doanh đã ngừng đàm phán do phía Hanel định giá phần đất sở hữu tới 11 triệu USD, được xem là quá cao. Trong khi đó, đến tháng 8.2008, Orion Hanel đã lỗ luỹ kế lên đến 47 triệu USD, trong đó nợ ngân hàng 34 triệu USD, nợ lương hơn 1.500 lao động 1,9 triệu USD, nợ thuế 0,62 triệu USD. UBND thành phố Hà Nội cũng không chấp nhận thông qua gói cứu trợ trị giá 10 triệu USD mà lãnh đạo liên doanh này đề nghị.

Nhận giấy phép đầu tư vào tháng 2.1993, với tổng vốn đầu tư 178 triệu USD, trong đó phía công ty điện tử Hà Nội góp 30%. Đây là máy sản xuất đèn hình cho ti vi CRT đầu tiên tại Việt Nam. Năm 2004, liên doanh Orion – Hanel tiếp tục xây dựng nhà máy sản xuất bóng đèn hình thứ hai cũng tại khu công nghiệp Sài Đồng B (Hà Nội).

Giới kinh doanh đánh giá khá cao sự đóng góp của liên doanh này vào sự phát triển của lắp ráp điện tử tại Việt Nam. Trước hết, ở thời điểm này, số vốn gần 200 triệu USD được xem là rất lớn. Nguồn hàng từ liên doanh có giá thấp hơn khi nhập các nguồn khác từ 10 – 15%.

Số phận của Orion Hanel còn phải đợi phán quyết từ toà án, nhưng theo ông Trần Quang Hùng, tổng thư ký hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, kết cục này đã được dự đoán từ nhiều năm trước, khi Orion Hanel đầu tư dựa trên công nghệ bóng đèn hình sắp lỗi thời và bị thay thế bởi công nghệ LCD và plasma.

Kết thúc một giấc mơ

Dù lượng sở hữu ti vi bình quân đầu người ở Việt Nam vẫn không phải là cao, nhiều hộ dân ở nông thôn vẫn chưa thể mua được ti vi, nhưng các doanh nghiệp sản xuất ti vi tại Việt Nam đã giảm hẳn lượng sản xuất ti vi CRT. Giám đốc một nhà máy sản xuất hàng điện tử đặt tại Thủ Đức (TP.HCM) nói: “Bây giờ sản xuất ti vi CRT không còn ăn nữa. Các hãng nước ngoài còn có mặt hàng này để bán là vì họ mua linh kiện với số lượng lớn nên giá rẻ”.

Bình luận về sự kiện này, ông Lê Văn Chính, cố vấn kỹ thuật của công ty Sơn Ca Media, một trong những chuyên gia về sản xuất ti vi nói: “Không chỉ riêng gì Orion Hanel mà trên thế giới còn nhiều nhà máy chuyên sản xuất bóng đèn hình cũng rất khó khăn”. Việc liên doanh Orion – Hanel buộc phải phá sản không chỉ liên quan đến công nghệ mà còn năng lực về vốn của các doanh nghiệp điện tử trong nước. “Tôi không hiểu liên doanh này xin cấp cứu 10 triệu USD để làm gì? Muốn chuyển từ nhà máy sản xuất bóng đèn hình CRT sang panel để sản xuất LCD phải cần vài chục lần số tiền trên mới đủ sức xây dựng một nhà máy sản xuất panel”, ông Chính bình luận.

Sự khốn đốn của Orion Hanel, theo ông Hùng, là do thiếu nhanh nhạy trong nắm bắt công nghệ, đánh giá, phân tích xu hướng của thị trường. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia viện Nghiên cứu phát triển (IDS) nói rằng, đây là một bài học đắt giá cho các doanh nghiệp Việt Nam trong hội nhập. Theo ông, với quá trình hội nhập hiện nay, cộng thêm tác động lớn của cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế ở nhiều nước, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp hàng điện tử phải chuyển hướng nhanh để có thể tồn tại, phát triển.

Tuy nhiên, người am tường ngành điện tử đều hiểu rằng, một đơn vị sản xuất linh kiện, phụ kiện khó lòng tồn tại ở một nền công nghệ trình độ “tuốc-nơ-vít”. Giai đoạn gọi là ăn nên, làm ra của các doanh nghiệp trong nước tồn tại dựa trên hàng rào bảo hộ về thuế, với hy vọng sau thời kỳ phôi thai, hình thành một ngành điện tử đủ sức cạnh tranh. Trong bối cảnh doanh nghiệp trong nước thoả mãn với lợi nhuận mà không có định hướng chiếm lĩnh công đoạn nào đó trong chuỗi giá trị hàng điện tử, doanh nghiệp nước ngoài tận dụng thời cơ ngắn hạn để thu lợi, thì khó có nhà đầu tư nào, ngoài Orion Hanel, có thể yên tâm bỏ tiền đầu tư vào ngành phụ trợ.

Nếu phân tích theo mô hình các nguồn lực cạnh tranh của giáo sư Michael Porter, ngành điện tử Việt Nam vừa thiếu liên kết dọc, cũng không có liên kết ngang. Trong điều kiện như vậy, sự rút lui của Sony khỏi lĩnh vực sản xuất hàng điện tử, hay cái chết đang chờ phán quyết của toà của Orion Hanel là điều khó tránh khỏi. Không chỉ ở ngành điện tử, mà hoàn toàn có thể xảy ra ở các ngành khác.

Mạnh Quân – Gia Vinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: