Châu Á: Phá giá nội tệ để cạnh tranh

Một số nước châu Á đang giảm giá nội tệ so với đồng USD để giảm bớt gánh nặng đối với nền xuất khẩu đang chao đảo trong cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu 

Theo ông Lee Jong-wha, giám đốc văn phòng Hội nhập kinh tế khu vực của ngân hàng Phát triển Á châu (ADB), các nước châu Á đang đẩy nhanh việc giảm giá nội tệ để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu đang lao đao trong cơn lốc khủng hoảng tài chính. Trong thời gian gần đây, lượng hàng xuất khẩu của Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc và ngay cả Trung Quốc đã giảm hơn 20%. Ông Lee cho rằng có thể các nước Đông Á sẽ đua nhau phá giá để giành thị trường.

Hàn Quốc muốn giành lợi thế

Bốn đồng tiền chủ yếu của Đông Bắc Á đang biến động theo những xu hướng khác nhau. Trong ba tháng qua, đồng yen Nhật tăng 16% so với đồng đô la Mỹ, trong khi nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc giảm 0,5%, đô la Đài Loan giảm 1,5%, và đồng won của Hàn Quốc giảm 17%.

Mặc dầu sự mất giá của đồng won đã vượt quá xa mức dự kiến của chính phủ nước này, nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ rằng nếu Hàn Quốc không muốn giành lợi thế cạnh tranh với các nước láng giềng thì có lẽ họ đã nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn sự mất giá đó, lên đến 30% trong vòng một năm.

Trong khi đó, sự giảm giá tiền tệ của Indonesia và các nước xuất khẩu hàng hoá và năng lượng khác ở Đông Nam Á còn cao hơn, nhưng có thể hiểu được trong bối cảnh tuột dốc về thương mại do sự giảm giá nguyên liệu thô, và vốn nước ngoài bị rút ra khỏi các thị trường chứng khoán trong khu vực vì các nước phương Tây muốn tăng cường tính thanh khoản cho nền kinh tế của họ. Ngược lại, không có một sự biện minh nào cho sự giảm giá nội tệ ở các nước xuất khẩu hàng công nghiệp của Đông Bắc Á, vì họ đã hưởng lợi từ việc giảm giá dầu và các hàng hoá khác ngang bằng với những gì mà họ mất đi về khối lượng hàng xuất khẩu.

“Thủ lĩnh” Trung Quốc

Trung Quốc có vai trò quan trọng đối với những biến động tiền tệ trong khu vực. Theo các nhà quan sát, các nước Đông Á khác phải nhìn vào Trung Quốc trước khi quyết định phản ứng như thế nào. Có người còn nêu câu hỏi: “Liệu Trung Quốc có thể dẫn dắt châu Á và thế giới vào trong một vòng xoáy của chủ nghĩa bảo hộ phát sinh từ tiền tệ hay không?”.

Trong khi đồng yen đang được thả nổi tự do gây bất lợi lớn cho các nhà xuất khẩu Nhật, chính sách của Trung Quốc về tiền tệ vẫn chưa rõ ràng. Không ai biết rõ rằng sự giảm nhẹ của NDT so với đồng đô la có mục đích gì. Có thể việc đó chỉ nhằm để ổn định tỷ giá hối đoái theo tỷ trọng thương mại của nước này trong khi đô la Mỹ đang lên giá do sự thiếu hụt giả tạo về đồng đô la xuất phát từ cuộc khủng hoảng tài chính. Cũng có thể đó là hành động cố ý để làm nhẹ bớt áp lực đối với các nhà xuất khẩu đang suy sụp vì chi phí lao động tăng và nhu cầu tiêu thụ ở nước ngoài giảm.

Hiện nay Trung Quốc đang đối mặt với khả năng dòng vốn chảy ra nước ngoài ở quy mô lớn, và dòng “tiền nóng”, tức những khoản vốn đầu cơ ngắn hạn luân chuyển giữa các thị trường tài chính để thu lợi nhanh từ sự chênh lệch tỷ giá và lãi suất, cũng đang thoát ra nhanh. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm chút ít trong tháng 10. Nhưng lượng dự trữ 1.900 tỉ USD hiện nay thì quá đủ lớn để Trung Quốc yên tâm. Do đó, dòng tiền ra lớn không nên được xem là đáng báo động. Mặt khác, dòng tiền ra đó lại có thể được Bắc Kinh sử dụng như là một lý do để họ phá giá tiền tệ nhằm phản ứng với thị trường.

Trung Quốc muốn đưa nhân dân tệ vào thanh toán quốc tế

Đồng NDT sẽ được dùng trong giao dịch ngoại thương với các nước trong khu vực. Kế hoạch thử nghiệm này nằm trong lộ trình biến đồng NDT trở thành tiền tệ quốc tế, để tránh rủi ro do đồng USD phập phù hiện nay. Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 24.12 quyết định cho đồng NDT được giao dịch giữa khu vực đồng bằng sông Châu Giang (gồm Quảng Châu, Thẩm Trấn, Chu Hải, Phật Sơn…) và đồng bằng sông Trường Giang (gồm Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu, Nam Kinh…) với đặc khu Hong Kong và Ma Cao. Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam cũng được phép dùng NDT để giao dịch với các nước Asean.

Ông Chu Tiểu Xuyên, thống đốc ngân hàng Trung ương Trung Quốc, nói với động thái này, Trung Quốc muốn tăng cường sự hiện diện của đồng NDT ở châu Á, biến NDT thành đồng tiền quốc tế thông dụng trong tương lai.

Vỹ Tân (Reuters, Sina.com)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: