Trung Quốc: Ào ào làn sóng “nhập cư ngược”

Cuộc di cư của dân nghèo nông thôn Trung Quốc lên thành phố kiếm sống, cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử nhân loại, đã đảo chiều. Những người này bây giờ mất việc ở đô thị “di cư ngược” về quê 

lansongnhapcutq1

Một công nhân nhập cư đội hành lý về quê tại ga Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Ảnh: Reuters

Chuyến xe lửa K192 là một trong những phương tiện của dòng người đang quay về với ruộng đồng. Mỗi buổi xế chiều, chiếc xe lửa này lại đến Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên đông đúc, sau chặng đường dài từ Quảng Châu, trung tâm của một nơi từng thịnh vượng nhờ vào xuất khẩu.

Hàng trăm hành khách bơ phờ mệt mỏi. Nhiều người phải đứng suốt chuyến đi vì không còn ghế trống. Ngô Hào, 21 tuổi, tay xách chiếc va li bằng kim loại bóng đẹp, trên người khoác chiếc áo len sọc thể thao, than thở: “Chỗ tôi làm đã đóng cửa cách đây ba tháng. Không có việc, nên tôi phải về quê”. Cách đây một năm, người thanh niên này bỏ ruộng đồng đi làm công nhân lắp ráp mạch điện tử ở Quảng Châu, với ước mơ đổi đời.

Trộm cướp để tái phân phối của cải

Các quan chức Trung Quốc ước tính có hơn 10 triệu công nhân nhập cư đã trở về quê như Ngô Hào, vì hàng ngàn công ty phá sản do nhu cầu toàn cầu giảm sút đối với mọi sản phẩm. Chính phủ Trung Quốc rất e ngại làn sóng người lao động “di cư ngược” về các vùng nông thôn có thể gây ra những bất ổn về an sinh xã hội. Do đó, Bắc Kinh đã thúc giục các công ty tránh cắt giảm lao động dù lợi nhuận đang giảm sút. Nhiều ông chủ xí nghiệp đã miễn cưỡng thực hiện yêu cầu đó bằng cách không sa thải công nhân nhưng cho họ nghỉ phép không lương. Đàm Quân, một trong những người thất nghiệp xuống xe lửa K192 ở Thành Đô, nói: “Ông chủ cứ cho chúng tôi nghỉ phép dài dài. Tháng rồi chúng tôi đã nghỉ đến 15 ngày”.

Trong hơn ba thập kỷ qua, khoảng 130 triệu người đã rời các vùng nông thôn Trung Quốc để trở thành công nhân sản xuất, lắp ráp và xây dựng tại các thành phố. Cuộc di cư đó, được Liên hiệp quốc mô tả là lớn nhất trên thế giới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc.

Nhưng giờ đây “bức tranh di cư” đó đang xuống cấp nhanh chóng, Trung Quốc đang sa vào một tình thế chưa được hoạch định. Nhiều nhà kinh tế dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm tới là 7,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và là mức làm cho đội quân thất nghiệp trở nên đông đúc. Chu Thiên Dũng, một học giả hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong một bài báo trong tháng 12 rằng: “Nạn trộm cướp, một hình thức tái phân phối của cải, có thể sẽ tăng vọt và nguy cơ bất ổn xã hội sẽ gia tăng”.

Hy vọng vẽ lại bản đồ kinh tế

Các tỉnh ven biển từ lâu đã là những nơi giàu có nhất ở Trung Quốc và là điểm đến chính của người di cư, nhưng những nơi này hiện đang suy sụp do xuất khẩu giảm sút. Trong khi đó, những vùng sâu trong đất liền nghèo hơn đang có cơ hội nhận được những khoản chi lớn của chính phủ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Như vậy có thể, bản đồ kinh tế của Trung Quốc sẽ được vẽ lại, mở rộng vào đất liền.

Và như vậy, sẽ có một làn sóng di cư khác, như ông Nguỵ Thành Nghĩa, giám đốc công ty kinh doanh Thành Đô Doulton, chuyên bán bình lọc bằng sứ, cho biết: “Có nhiều người tốt và tài giỏi đang đến với chúng tôi từ Quảng Đông. Đó là những người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Đó là nguồn nhân lực có ích cho chúng tôi”.

Long Triệu Quân, một công nhân đã làm việc gần bốn năm ở các xí nghiệp vùng duyên hải, cho biết: “Tôi không lo lắng. Vẫn còn những nơi mà chúng tôi có thể tìm được việc làm. Và nếu có nhiều bạn bè giúp đỡ thì cũng rất dễ kiếm việc thôi”. Vừa bước xuống chiếc xe lửa ở Thành Đô, Long nói rằng anh muốn ở lại thành phố sầm uất có 10 triệu dân này để có thể tìm được việc làm và có niềm vui, chứ không vội gì trở về quê nhà.

Vĩnh Thọ (Reuters)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: