Mỹ sẽ cắt giảm 300 tỉ USD tiền thuế

Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Barack Obama đề xuất kế hoạch giải cứu nền kinh tế Mỹ lên đến 775 tỉ USD, ngay sau khi chính phủ mới của ông nhậm chức vào 20.1 tới. Riêng số tiền giảm thuế là 300 tỉ USD.

Trước đó, ông Obama đã gặp gỡ các chính trị gia tại Washington để thảo luận về các phương pháp tăng cường kinh tế và tạo việc làm mới. Ông Obama mô tả nền kinh tế Mỹ hiện nay là “rất yếu, và tiếp tục có xu hướng xấu đi, cần phải hành động lập tức để ngăn chặn tình trạng này”.

Trong gói kích thích kinh tế trị giá 775 tỉ USD, ông Obama sẽ dành 300 tỉ USD cho việc cắt giảm thuế cho những người có thu nhập thấp hơn 200.000 USD/năm. Bên cạnh đó, chính phủ mới cũng giảm thuế cho các công ty tuyển dụng thêm lao động mới.

Theo đó, mỗi cá nhân được thoái thu thuế 500 USD/năm, đối với cặp vợ chồng là 1.000 USD/năm, trong năm 2009-2010. Các doanh nghiệp tạo thêm việc làm mới, hoặc duy trì việc làm sẵn có sẽ được miễn giảm thuế 3.000 USD/việc làm. Hành động này nhằm thúc đẩy tiêu dùng trong công chúng.

Cộng với khoản chi 700 tỉ USD vừa qua của chính quyền Bush, gói cứu trợ của Mỹ cho nền kinh tế ước lên đến 1,3 ngàn tỉ USD.

Theo kế hoạch, ông Obama muốn tạo thêm khoảng 3 triệu việc làm trước năm 2011. Cuối tuần trước, con số thất nghiệp trong tháng 12.2008 tại Mỹ là 500.000 người, đưa tổng số người thất nghiệp cả năm lên đến 2,5 triệu.

Trong ngày 5.1, ông Obama đã bổ nhiệm ông Leon Panetta, 70 tuổi, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng thời tổng thống Bill Clinton, giữ chức giám đốc CIA. Bên cạnh đó, bộ trưởng thương mại mới được đề cử là thống đốc bang New Mexico, ông Bill Richardson đã rút khỏi danh sách đề cử. Ban hội thẩm tiểu bang New Mexico đang điều tra về các hợp đồng được giao cho các nhà tài trợ của ông Bill Richardson trong thời gian tranh cử.

K.D (Theo BBC, FT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: