Kinh tế Trung Quốc đứng thứ ba thế giới từ năm 2007

Trung Quốc đã tiếm ngôi của Đức để trở thành nên kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2007, sau khi Cục Thống kê của nước này sửa lại số liệu công bố trước đó.

kttq

Cục Thống kê Trung Quốc cho hay, trong báo cáo trước đó GDP chỉ tăng khoảng 11,9% trong năm 2007. Nhưng con số thực tế đạt được là 13%, tốc độ cao nhất kể từ năm 1994. Tổng sản phẩm quốc dân thu được sau năm 2007 ước tính là 25,7 triệu nhân dân tệ, tương đương hơn 3.500 tỷ đôla, cao hơn của Đức với 2400 tỷ euro, ứng với 3.300 tỷ đôla

Đây được coi là một cột mốc quan trọng trong lịch sử Trung Quốc. Nó ghi nhận tốc độ tăng trưởng ngoạn mục, tăng hơn 10 lần sau 30 năm, của quốc gia đông dân nhất thế giới. Tuy vậy, Cục Thống kê Trung Quốc không giải thích tại sao lại có sự chênh lệch lớn giữa số liệu cũ và đã sửa đổi.

Theo ông Ting Lu, Nhà kinh tế học tại Merrill Lynch, với đà này Trung Quốc sẽ chỉ cần 3 đến 4 năm nữa để vượt qua Nhật Bản trên bản đồ kinh tế thế giới. Tuy nhiên, sẽ mất hàng thập kỷ để Trung Quốc có thể để có thể chiếm vị trí số một của Mỹ. Trong khoảng thời gian này, sẽ rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra.

Ông Lu nói, ngay cả khi tốc độ đi lên của kinh tế Mỹ là 0%, thì Trung Quốc cần tăng trưởng gấp đôi hai lần liên tiếp mới có thể chiếm vị trí đứng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, số liệu trên chỉ mang ý nghĩa “tượng trưng”. Nó phản ánh sự bùng nổ của kinh tế Trung Quốc khi nước này chuyển từ một quốc gia cô lập thành nhà máy của thế giới. Với 1,3 tỷ dân, thu nhập bình quân của người Trung Quốc vẫn thuộc loại thấp trên thế giới.

Sau năm 2007, GDP của Mỹ đứng vững tại ngôi đầu thế giới với 13.800 tỷ đôla, Nhật bản chiếm vị trí thứ hai với 4.400 tỷ đôla.

85 triệu dân Đức, nước vừa bị Trung Quốc vượt mặt, cũng chẳng phải buồn nhiều vì thu nhập bình quân của người dân nước này là 38.800 đôla trong năm 2007, vượt xa con số 2.800 đôla của Trung Quốc. Trên thế giới, khoảng hơn 100 quốc gia có thu nhập đầu người cao hơn Trung Quốc. Hơn nữa, phân hóa giàu nghèo ở quốc gia Đông Á đang rất lớn và là vấn đề xã hội thực sự đáng lo ngại.
Sự tăng trưởng với tốc độ quá nhanh của kinh tế Trung Quốc tiềm ẩn không ít vấn đề, trong đó phân biệt giàu nghèo là một trong những vấn đề nhức nhối nhất.
Ảnh: asianresearch.org.

Chính phủ nước này hiện đang thực thi gói kích thích kinh tế trị giá tới 586 tỷ đôla. Kế hoạch này hứa hẹn sẽ hỗ trợ nhiều cho các nhà xuất khẩu đang gặp khó khăn. Trong tháng vừa qua, ngành xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ qua. Trung Quốc vào hôm qua vừa hạ giá xăng đồng thời giảm thuế bán xe hơi.

Nhà phân tích Sherman Chan, thuộc tổ chức xếp hạng tín dụng Moody, cho hay thay đổi trong bảng xếp hạng kinh tế chẳng thể giúp Trung Quốc tránh khỏi khó khăn.

Thậm chí, theo ông Chan: “Hiệu ứng duy nhất (của tin trên) có lẽ sẽ là tiêu cực, một mức tăng mạnh trong năm 2007 sẽ khiến đà đi xuống của năm 2008 trở nên đáng thất vọng hơn”.

Một nhóm các nhà kinh tế độc lập dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 9% trong năm 2008 bất kể khó khăn kinh tế toàn cầu. Số liệu của năm 2008 sẽ có trong vài ngày nữa. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng của năm 2009 sẽ chỉ khoảng 6%. Đây là mức cao nhất trong số các nền kinh tế lớn nhưng lại là mối lo cho lãnh đạo Đảng Cộng sản, những người có nhiệm vụ giữ vững tăng trưởng thu nhập cá nhân và hạn chế làn sóng cắt giảm việc làm tại hàng nghìn nhà máy.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vào năm 1979, khi Đặng Tiểu Bình lái Trung Quốc sang con đường kinh tế thị trường, GDP mới chỉ 300 tỷ đôla, chưa bằng một phần mười giá trị của năm 2007. Trong ba thập kỷ qua, hàng trăm triệu người đã thoát khỏi đói khổ; cùng với đó là sự chuyển mình của các thành phố lớn, rừng núi được thay thế bằng các cao ốc, đường xá, xe hơi và công trình hiện đại.

Xuân Hòa (Theo AP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: