Bí ẩn đằng sau đường dây lừa đảo 8 tỷ USD ở Mỹ

Sau khi cáo buộc lừa đảo 8 tỷ USD đối với Allen Stanford được công bố, người ta mới phát hiện những người từng được tỷ phú này ca ngợi là nhân tài tài chính và đóng lớn cho thành công của tập đoàn đều đã ở tuổi bát thập. Một trong số họ bị đột quỵ và mất khả năng giao tiếp từ 9 năm nay.

stanford2

Tỷ phú Allen Stanford (phải) với cha trong một bức ảnh gia đinh. Ảnh: AP.

Tập đoàn tài chính Stanford đã miêu tả các thành viên trong ban giám đốc là những chuyên gia tài chính dày dạn kinh nghiệm, đủ năng lực giám sát hoạt động của tập đoàn.

Một trong những người này là ông lão 81 tuổi James Stanford, cha của Allen Stanford. Ông James có một văn phòng nhỏ tại Mexia, bang Texas với một tấm biển “Tập đoàn tài chính Stanford” ngoài cửa, nhưng thỉnh thoảng ông lão mới lui tới.

Ông James cho hay, ông biết về vụ việc khi chính con trai gọi điện về vào cuối tuần trước và bảo ông hãy xem qua ấn bản cuối tuần của tờ Wall Street Journal. “Tôi đã quá bất ngờ”, ông nói.

Nhưng theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Allen Stanford đã bị thu giữ tài sản vì nợ thuế của năm 2007, nên có khả năng ông bố đã biết mọi chuyện từ trước đó.

Allen Stanford, chủ nhân của tập đoàn tài chính Stanford, hiện bị buộc tội lừa đảo 8 tỷ USD bằng cách kêu gọi vốn với lời hứa trả lãi suất cao. Ông này cũng nổi danh trong giới cricket quốc tế, bởi những đợt tài trợ lớn cho các giải đấu tại Anh.

Đến nay, cha của Allen vẫn không tin là con trai mình phạm tội lừa đảo. “Con trai tôi không làm gì sai cả. Tôi sẽ vô cùng ngạc nhiên nếu có chút ít sự thật nào trong các cáo buộc này, và rất thất vọng, đau khổ”, ông James Stanford nói.

Trái ngược với người con trai là một nhân vật có tiếng tăm tại Antigua, trung tâm của đảo quốc Antigua và Barbuda tại vùng Caribê, và có lối sống hào nhoáng, ông James Stanford và vợ sống trong một ngôi nhà khung gỗ. Ông lão từ chối nói về sự đối lập trong cách sống của 2 cha con, mà chỉ nói ông và vợ chọn cách sống giản dị.

“Tôi không có gì phải che giấu cả”, ông James nói, và cho biết sẽ tiếp tục tham dự các cuộc họp ban lãnh đạo thông qua Internet. Hiện ông phải chống gậy để đi lại. Trước đây, ông có một công ty bảo hiểm nhỏ.

Ngoài James Stanford, một ông lão ngoại bát tuần khác cũng nhiều lần được Allen Stanford nhắc đến với các cổ đông tư cách một chuyên gia tài chính hỗ trợ đắc lực cho Tập đoàn tài chính Stanford của ông ta. Trên website công ty, nhân vật này được miêu tả là “một nhà đầu tư năng động kiêm chủ trại nuôi bò”.

Nhưng thực tế người này là một ông lão 85 tuổi có tên O.Y. Goswick, đã bị đột quỵ và mất khả năng giao tiếp từ năm 2000. “Cha tôi không thể nói được”, Richard Goswick Sr., 65 tuổi, con trai của ông, cho biết.

Và trang trại gia súc được miêu tả trên website công ty của Allen Stanford là rộng mênh mông với hàng nghìn gia súc, thực tế chỉ rộng 40 mẫu (hơn 16 ha) với ít vật nuôi.

Con trai ông Goswick cho biết, ngay cả trước khi bị đột quỵ, ông lão và cha của Allen cũng không thể giúp ông ta điều hành tập đoàn tài chính, đơn giản vì họ không có kiến thức về tài chính và cũng không hiểu công ty của ông ta hoạt động như thế nào.

Nhưng các nhân viên và nhà đầu tư tại Tập đoàn tài chính Stanford lại được nghe một câu chuyện hoàn toàn khác. Ngoài việc vẽ ra hình ảnh tưởng tượng về ông chủ trại chăn nuôi kiêm chuyên gia tài chính Goswick, trong thư gửi cho các cổ đông trong năm 2008, Allen Stanford còn viết “các giám đốc đều đã làm việc cho ngân hàng trong suốt 22 năm qua kể từ khi hoạt động, đã dẫn dắt thành công của chúng ta và sẽ tiếp tục đóng vai trò sống còn đối với tương lai của ngân hàng”.

Con trai của ông Goswick cho biết, cả ông và cha của Allen Stanford đã được vị tỷ phú này dành cho các vị trí trong tập đoàn ngân hàng ngay từ những năm đầu ông ta khởi nghiệp và vị trí của họ vẫn được giữ cho đến nay.

Ngọc Châu (theo AP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: