Tỷ phú Mỹ bị cáo buộc lừa đảo 8 tỷ USD

Tất cả các dự án có sự tham gia của R.Allen Standford đã bị tạm dừng khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ quyết định điều tra tỷ phú này về vụ gian lận tại Nam Florida.

stanford

Chân dung Allen Stanford. Ảnh: Reuters

Standford, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất bang Texas, bị buộc tội gian lận khi thông báo với đối tác về độ rủi ro của những khoản đầu tư mà họ chung vốn. Những khoản đầu tư này đã được tỷ phú bán lại như một dạng “chứng chỉ tiền gửi”. Ngay cả mức lợi nhuận Standford hứa hẹn với khách hàng của dự án tại Miami, Nam Florida cũng bị coi là phi thực tế.

Các cơ quan pháp luật chủ yếu đặt nghi vấn vào lãi suất không tưởng mà Ngân hàng Standford International đưa ra đối với người gửi tiền. Một cựu nhân viên ngân hàng này cho biết, Standford đã cung cấp cho khách hàng những số liệu vượt xa kết quả kinh doanh thực tế.

Tỷ phú này được biết tới từ những năm 80 khi bắt đầu giàu lên nhờ kinh doanh bất động sản. Standford cũng thường xuyên lui tới và tài trợ cho các môn thể thao được giới doanh nhân ưa chuộng như golf, polo, tennis, cricket hay đua thuyền…

Stanford gây dựng danh tiếng của mình bằng việc quyên hàng chục nghìn USD cho các quỹ từ thiện khắp thế giới. Nơi được Standford tặng nhiều tiền nhất là Bệnh viện trẻ em St. Jude, có trụ sở tại Menphis, Tennessee.

Standford trở thàng công dân của đảo quốc Antigua & Barbuda cách đây 10 năm và từng được phong tước Hiệp sĩ tại đây. Năm 2003, Standford quyết định mua lâu đài Tyecliffe tại đây với giá 10,5 triệu USD.

Allen Standford cũng nổi tiếng trong giới chính trị với tư cách một nhà tài trợ hào phóng cho các cuộc tranh cử. Trong số những người nhận tiền của tỷ phú này có Bill Nelson, nghị sĩ của đảng Dân chủ tại bang Florida. Ngay sau khi Standford chính thức bị điều tra, văn phòng của Nelson đã tuyên bố với tờ Miami Herald sẽ chuyển toàn bộ số tiền 45.900 USD nhận được cho quỹ từ thiện.

Cơ quan điều tra của Ủy ban Chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng điều tra đối với dữ liệu trong các máy tính của văn phòng của Standford Group tại Florida.

Nhật Minh (Theo SunSentinel)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: