IMF bi quan hơn về kinh tế toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng thế giới từ 0,5% xuống còn âm 1,3%. Bức tranh kinh tế xấu đi khiến giới đầu tư quay lại với bến đỗ an toàn là thị trường vàng. 

imfprediction

Những người thất nghiệp và mất nhà cửa dựng lều che mưa nắng qua ngày trên đường phố Las Vegas, bang Nevada. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ là 8,9% trong năm nay và tăng lên 10,1% trong 2010. Ảnh: AP

Báo cáo này được đưa ra hôm qua, trước thềm cuộc họp giữa Mỹ và một số nền kinh tế lớn khác vào ngày mai 24/4. Cuối tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới sẽ cùng thảo luận để tìm ra giải pháp cho bài toán toàn cầu. Tại Hội nghị G20 tháng trước tại London, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo thế giới đã thống nhất tăng cường tiềm lực tài chính cho IMF và một số định chế tài chính cho vay khác trên thế giới, với số tiền hỗ trợ lên đến 1,1 nghìn tỳ USD.

Hồi tháng 1/2009, IMF từng có cái nhìn lạc quan hơn, dự báo kinh tế toàn cầu vẫn đi lên dù với mức tăng trưởng khiêm tốn 0,5%. Thế nhưng, những diễn biến mới khiến IMF tuyên bố: “Ảnh hưởng của suy thoái đã len lỏi vào mọi ngõ ngách trên thế giới. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái 1930”.

Dự báo IMF dành cho nước Mỹ ảm đạm hơn nhiều so với dự báo chung. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nền kinh tế hùng mạnh nhất toàn cầu sẽ tăng trưởng giảm tới 2,8% trong năm nay. Đây có thể là năm tồi tệ nhất của nước Mỹ kể từ 1946.

Trong số các quốc gia công nghiệp phát triển, Nhật Bản là nạn nhân lớn nhất với GDP tăng trưởng âm 6,2%. GDP của Nga thụt lùi 6%. Con số tăng trưởng âm của Đức, Anh, Mexico và Canada lần lượt là 5,6%, 4,1%, 3,7 % và 2.5%.

Những điểm sáng hiếm hoi của kinh tế toàn cầu nằm ở châu Á. Phần trăm tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dù có thể bị giảm nhẹ trong năm nay nhưng vẫn ở mức cao đáng thèm muốn với phần còn lại của thế giới là 6,5%. Ấn Độ được cho là sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm nay.

Với dự báo mới của IMF, tỷ lệ thất nghiệp của thế giới sẽ còn tăng cao. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể ở mức 8,9% và nhanh chóng leo lên 10,1% trong năm 2010, theo báo cáo của IMF ngày hôm qua. Bức tranh việc làm của các quốc gia khác như Đức, Anh cũng không có gì sáng sủa.

Dự báo kinh tế cho năm sau của IMF khả quan hơn một chút, với tăng trưởng dương 1,9%. Trong đó, riêng kinh tế Mỹ năm sau sẽ không tăng, không giảm. Các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ sẽ phục hồi và tiếp tục bứt phá.

Với 185 quốc gia thành viên và có trụ sở tại Washington, Mỹ, Quỹ tền tệ Quốc tế IMF đóng vai trò cứu cánh cho cả thế giới. Nhiệm vụ của IMF là cung cấp các khoản vay và hỗ trợ tài chính cho những nước thành viên đang bị ảnh hưởng bởi suy thoái toàn cầu. Quỹ này cũng thúc giục thế giới có những hành động cụ thể nhằm vực dậy hệ thống ngân hàng.

Trong suy thoái, nguy cơ giảm phát là điều có thể xảy ra. Giá cả đi xuống sẽ khiến tình hình càng tồi tệ hơn. Ngày hôm qua, IMF cảnh báo rằng giảm phát ở mức độ vừa phải có thể xảy ra ở Mỹ và 16 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Trong khi đó, Nhật Bản có thể là nạn nhân lớn nhất của giảm phát trong năm nay.

Dự báo của IMF khiến giá vàng thế giới dần đi lên trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đạt 892 USD lúc 11h sáng theo giờ Hà Nội và đang hướng đến mốc 900 USD mỗi ouce. Trong cơn bão khủng hoảng kinh tế, nhiều nhà đầu tư xem kim loại quý là bến đỗ an toàn nhất.

Thanh Bình (theo AP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: