Thế giới đảo điên vì vàng

TT – Vàng nhảy múa khiến không ít người đặt ra câu hỏi: phải chăng vàng đang bị đầu cơ thổi giá? Tạp chí kinh tế Challenges thử soi rọi nguyên do tăng giá vàng.

khithacvang 

Khai thác vàng ở Colombia

Vàng ngấp nghé 1.000 USD/ ounce. Nó sẽ lên đến 3.000 USD/ ounce như tính toán của một số chuyên gia? Có thể con số đó còn xa nhưng Xavier Le Blan, tổng giám đốc của Prim Alternative, cho rằng “mức giá 1.200 USD là khả dĩ trong thời gian ngắn hạn sắp tới”.

Chưa có nguyên do riêng lẻ nào xác đáng để lý giải sự tăng giá đến chóng mặt của vàng. Nhưng cũng có những cột mốc để ghi nhận đôi điều: vàng đã trở thành nơi trú ẩn an toàn kể từ khi khủng hoảng kinh tế chớm nổ ra. Đầu năm 2007, vàng chỉ ở mức 650 USD/ounce, như vậy đến nay chưa đầy hai năm nó đã tăng giá gấp rưỡi.

Khi đồng đôla mất đi vị thế độc tôn thì các ngân hàng trung ương tìm cách gia tăng lượng vàng cất giữ. Chỉ riêng trong tháng 5-2009, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã chính thức mua đến 360 tấn vàng để nâng số vàng dự trữ lên 1.050 tấn. Tính đến nay có tổng cộng khoảng 30.000 tấn vàng đang được cất giữ trong hầm an toàn của các ngân hàng trung ương khắp thế giới, riêng số vàng của ngân hàng Mỹ đã vượt quá 8.000 tấn.

Trong khi đó số vàng khai thác từ các mỏ trên thế giới lại có xu hướng giảm dần. Tính trong năm 2008, người ta chỉ sản xuất khoảng 2.400 tấn vàng, tức giảm 10% so với cách đây một thập niên và mức giảm lên đến 38% tại châu Á. Nếu biết rằng phần lớn số vàng khai thác từ mỏ như trên sẽ được đưa vào ngành kỹ nghệ kim hoàn (tiêu thụ đến 90% mức sản xuất toàn thế giới) và dùng trong công nghiệp thì mới thấy số vàng dùng đóng thỏi để cất giữ sẽ còn ít ỏi đến mức nào.

Thêm vào đó, giá vàng khai thác từ các mỏ cũng đã tăng thêm do biến động của giá dầu và giá năng lượng. Theo tính toán của văn phòng GFMS, phí khai thác vàng trong năm 2008 đã tăng từ 494 USD lên 585 USD/ounce, trong khi các trữ lượng vàng dưới đất ngày càng cạn kiệt. Đã xảy ra nhiều cuộc sáp nhập của các công ty khai thác vàng trong thời gian gần đây vì như cách giải thích của ông Jean-Bernard Guyon – tổng giám đốc của Global Gestion và là chuyên gia về nguyên liệu thô, thì “hiện nay khai thác vàng thường đắt đỏ hơn cả việc mua lại một đối thủ cạnh tranh”.

Dù đã có những tiếng nói gần đây từ Trung Quốc và Nga gợi ý về việc lập ra một đồng tiền khác có khả năng cạnh tranh với thế độc tôn của đôla Mỹ thì thật ra giới tài chính đã lẳng lặng quay về với vàng trong thời gian qua. Đầu năm 2008, một bài xã luận trên tờ báo tài chính đầy uy tín là Financial Times đã gây sốt khi khẳng định “gold is the new global currency” (vàng là loại tiền tệ mới của thế giới). Có thể là quá vội vã để nói về khả năng đó, nhưng có điều rõ ràng nhiều ngân hàng chẳng dám tung vàng ra bán vào thời điểm này dù giá khá hấp dẫn.

Cách đây vài tuần, nhiều nghị sĩ Đức đã lên tiếng yêu cầu ngân hàng trung ương tranh thủ tung vàng trong nguồn dự trữ có cỡ của mình (chiếm đến 11% dự trữ vàng của thế giới) để có tiền hỗ trợ các chương trình kích cầu kinh tế. Câu trả lời của Bộ trưởng Tài chính Peer Steinbruck là chữ “không” to tướng. Hẳn lãnh đạo tài chính của nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Âu vẫn lo sợ về bóng ma siêu lạm phát của những năm 1920. Trong tình hình kinh tế còn chưa rõ trắng đen như hiện nay, không chỉ có ông bộ trưởng tài chính Đức chọn giải pháp giữ vàng phòng thân…

N.QUÂN – T.ĐA (Tổng hợp từ chuyên đề của Challenges)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: