Một đôi giày xuất khẩu giá chưa đến 1 USD

SGTT – Từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2009, xuất khẩu các loại giày của Trung Quốc lần đầu tiên sút giảm sau 10 năm, đạt 15,71 tỉ USD giảm 5,2%. Tờ Đệ nhất tài kinh nhật báo dẫn thống kê của Hải quan Trung Quốc, cho biết, xuất khẩu giày giảm sút vì không có đơn đặt hàng, nhiều công ty trong năm nay thi thoảng nhận được đơn đặt hàng giá thấp, trên duới 1 USD/đôi.

Ngành giày da ở Quảng Đông chủ yếu gia công các loại giày cao cấp như Disney, Nike Mỹ và Elle Pháp v.v… do bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính tiền tệ, nên từ chỗ sử dụng khoảng 20.000 công nhân nay giảm còn khoảng 13.000 người.

Báo chí còn cho biết, giá thành sản xuất một đôi giày tối thiểu cũng phải trên 1 USD, nhưng giá bán cho châu Phi trung bình một đôi chỉ được 0,9 USD, khiến các doanh nghiệp thua lỗ.

EU đang kiện Trung Quốc bán phá giá số giày trị giá 700 triệu USD. Có thể EU sẽ đánh 16,5% thuế bán phá giá giày của Trung Quốc. Canada, Peru, Argentina cũng đang chuẩn bị áp dụng biện pháp này.

Một chủ doanh nghiệp giày lớn tại Đông Quán nói, khi tình hình thị trường tốt, chúng tôi không thèm để ý những đơn đặt hàng giá thấp, nhưng từ đầu năm nay chúng tôi phải nhận những đơn đặt hàng đó. Những đơn hàng đó có nhiều rủi ro, có khi bị từ chối thanh toán có khi bị đánh thuế chống bán phá giá v.v…

D.Q.A (NDNB)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: