‘Phí’ thủ tục mở siêu thị 2,5 tỷ đồng

Nhận hơn một trăm nghìn đôla phí dịch vụ nhưng không xin được giấy phép thành lập cơ sở bán lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài, nên một văn phòng luật sư đã bị kiện ra trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam.

lotte20mart 

Việt Nam được đánh giá là một trong bốn thị trường bán lẻ hấp dẫn nên nhiều tổ chức nước ngoài muốn đầu tư vào. Ảnh: SGTT

Trước khi khai trương siêu thị thứ nhất tại quận 7, công ty TNHH trung tâm thương mại Lotte Việt Nam đã chọn vị trí cho cơ sở bán lẻ thứ hai của mình tại toà nhà Everich trên đường Ba Tháng Hai, quận 11, TP HCM. Ngày 1/10/2007, Lotte đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với văn phòng luật sư Phước và các cộng sự (P&P) để lo giấy phép hoạt động của cơ sở hai cho Lotte.

Theo hợp đồng nói trên, Lotte cam kết thanh toán đợt một cho P&P (20.000 USD) ngay sau khi hợp đồng được ký kết, và sẽ thanh toán tiếp 100.000 USD khi P&P có được giấy biên nhận hồ sơ xin giấy phép của cơ quan cấp phép. Số tiền 30.000 USD còn lại sẽ được thanh toán khi Lotte nhận giấy phép cho cơ sở bán lẻ thứ hai của họ. Hợp đồng còn quy định rằng, ngoài số tiền 150.000 USD kể trên, Lotte còn phải chịu các khoản phí và lệ phí theo quy định của pháp luật liên quan đến việc xin giấy phép.

Có lẽ vì Lotte và P&P đều biết được những “khó khăn” trong việc xin giấy phép mở siêu thị, cho nên, trong hợp đồng họ thoả thuận, thời hạn tối đa để P&P hoàn thành nghĩa vụ (xin được giấy phép) là năm tháng rưỡi, tức đến ngày 15/3/2008. Đồng thời, hợp đồng cũng cho biết, trong mọi trường hợp, việc gia hạn này không vượt quá ngày 31/5/2008.

Để thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý tiền tỷ này, 10 ngày sau khi ký, Lotte chuyển cho P&P số tiền 321.600.000 đồng (tương đương 20.000 USD). Đến ngày 11/12/2007, P&P nộp hồ sơ xin cấp phép cho cơ sở bán lẻ thứ hai của Lotte tại sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM và lấy biên nhận. Ngày 17/12/2007 Lotte thanh toán cho P&P số tiền đợt hai 1.604.100.000 đồng (tương đương 100.000 USD).

Tuy nhiên, đến ngày 31/5/2008, P&P vẫn không xin được giấy phép cho cơ sở bán lẻ thứ hai của Lotte như thoả thuận trong hợp đồng. Không thể chờ đợi tiếp, ngày 15/6/2009, Lotte có văn bản thông báo việc chấm dứt hợp đồng và đề nghị P&P phải hoàn trả số tiền 1.925.100.000 đồng (tương đương 120.000 USD) mà Lotte đã chuyển.

Đáp lại đề nghị của Lotte, trong văn bản ngày 15/7/2009, đại diện cho P&P, luật sư Nguyễn Gia Huy Chương cho rằng P&P đã tốn khá nhiều công sức cho việc xin giấy phép giúp Lotte. P&P đã làm việc với các cơ quan hữu quan và được sự chấp thuận về nguyên tắc trong việc cấp phép cho cơ sở bán lẻ thứ hai của Lotte tại quận 11. Nhưng do Lotte thay đổi chủ tịch hội đồng thành viên mà không thông báo trước khiến P&P mất hơn một tháng để hoàn tất thủ tục pháp lý cho sự thay đổi như vậy…

Nhận thấy “cái lý” của P&P đưa ra không đúng luật nên ngày 28/9/2009 Lotte đã khởi kiện P&P ra trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam. Đọc hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa Lotte và P&P và các tài liệu liên quan vụ tranh chấp này, một số luật sư tư vấn thuộc đoàn Luật sư TP.HCM có cùng nhận định, rằng P&P đã “hở sườn” khi soạn và ký kết hợp đồng dịch vụ này.

Đơn khởi kiện P&P của Lotte đã được trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam thụ lý hôm 9/10.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: