Triều Tiên giới hạn đổi tiền cũ lấy tiền mới

Người dân Triều Tiên chỉ được phép đổi từ 100.000 tới 150.000 won tiền cũ sang tiền mới với tỷ lệ 100 cũ lấy 1 đồng mới, các nguồn tin từ quốc gia này cho biết.

 

Du khách nước ngoài ngắm tiền Triều Tiên tại một cửa hàng lưu niệm. (Ảnh: Yonhap)

Việc đổi tiền được tiến hành ở các chi nhánh của Ngân hàng Trung ương Triều Tiên trên toàn quốc cho tới Chủ nhật (6/12) và tiền mới bắt đầu lưu thông một ngày sau đó (7/12). Quyết định đổi tiền được ban bố hôm 1/12.

Một khi việc định giá lại đồng tiền hoàn tất, những người Triều Tiên trở nên giàu có thông qua buôn bán chỉ có thể giữ lại cho mình từ 100.000 won tới 150.000 won tiền mặt, và số tiền tiết kiệm còn lại của họ sẽ bị tịch thu.

Theo các tổ chức ủng hộ công dân Triều Tiên bỏ trốn sang nước ngoài, tầng lớp trung lưu ở Triều Tiên có thể dành dụm được 1 triệu won/gia đình, trong khi những người giàu có có tiền tiết kiệm lên tới hàng chục triệu won cất giấu trong phòng kín. Tại Triều Tiên, 100.000 won đủ để nuôi sống một gia đình 4 miệng ăn trong hai tháng.

Trên chợ đen, 100.000 won có thể đổi sang 35 hoặc 40USD. Nhiều người Triều Tiên đã bán hàng ở chợ để tích cóp thêm vào khoản lương còi cọc, khoảng 4.000 tới 10.000 won một tháng.

Các nguồn tin tại Triều Tiên cho hay, người dân được thông báo rằng số tiền vượt quá giới hạn mà một người được đổi phải gửi vào ngân hàng. Tuy nhiên, nhà nước lại hạn chế số tiền gửi của một cá nhân ở ngân hàng là 300.000 won tới 3 triệu won, người gửi không được tự do rút tiền khỏi tài khoản. Việc này càng khiến bất bình chồng chất.

Trong lần đổi tiền năm 1992, giới chức Triều Tiên cho phép người dân gửi tới 20.000 won vào ngân hàng nhưng sau đó họ chỉ được phép rút vài nghìn won. Có một số người không thể rút lại tiền.

Theo tờ DailyNK – Nhật báo Triều Tiên, tờ báo điện tử có thông tín viên ở Triều Tiên, mỗi người dân tại quốc gia này chỉ được đổi 100.000 won tiền cũ sang tiền mới, trong khi số tiền dư thừa sẽ phải đổi với tỷ lệ 1000 tiền cũ sang 1 tiền mới hoặc gửi vào ngân hàng. Các nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho hay, bất cứ một khoản tiền lớn nào gửi vào ngân hàng sẽ khiến nhà chức trách phát hiện và lần theo, do đó, nhiều người tránh gửi vào ngân hàng.

Hiện chưa rõ nhà chức trách Triều Tiên sẽ cắt giảm giá hàng hóa như thế nào để phù hợp với tiền mới, cũng như thay đổi tỷ giá trao đổi ra sao.

Do bất ổn kinh tế tăng lên, giá hàng hóa trên thị trường Triều Tiên đã tăng từ 10 tới 20 lần. Gạo, trước đây giá 2.000 won một cân, giờ tăng tới 40.000 won, còn giá một bìa đậu tăng từ 500 won lên 10.000 won.

Hoài Linh (Theo Chosun Ilbo)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: