Google sử dụng tốt đòn bẩy 400 triệu cư dân mạng

SGTT – Sau Google có thêm hai công ty internet khác của Mỹ cũng tuyên bố rút khỏi thị trường Trung Quốc với lý do tương tự: không chấp nhận lọc thông tin và cung cấp thông tin khách hàng cho Chính phủ Trung Quốc.

Người ta còn đặt cả hoa, thiệp, sôcôla… để tiễn biệt Google. Ảnh: Reuters

Đầu tiên là công ty cung cấp tên miền Go Daddy Inc., thông báo trong một cuộc điều trần ở Quốc hội Mỹ hồi đầu tuần này sẽ ngừng cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc. Christine Jones, phó chủ tịch Go Daddy nói: “Chúng tôi quyết định không làm tai mắt của Chính phủ Trung Quốc”.

Go Daddy hoạt động ở Trung Quốc từ năm 2005. Hiện nay Go Daddy quản lý khoảng 27.000 tên miền có đuôi “.cn”. Go Daddy cho biết, trung tâm thông tin mạng lưới internet (INIC) cơ quan quản lý internet của Trung Quốc, thường xuyên yêu cầu Go Daddy nộp danh tánh, địa chỉ, khách hàng. Thậm chí, năm ngoái, INIC lại đòi Go Daddy cung cấp thêm hình ảnh và thông tin kinh doanh của khách hàng. Go Daddy gọi điện cho khoảng 1.200 khách hàng, yêu cầu thu thập những thông tin nói trên và nói rõ sẽ nộp thông tin đó cho INIC. Chỉ 20% số khách hàng được gọi đồng ý cung cấp thông tin.

Tương tự, Network Solutions LLC cũng tuyên bố ngưng dịch vụ đăng ký web ở Trung Quốc. Công ty Network Solutions cho rằng chính sách của Trung Quốc tạo gánh nặng cho khách hàng. eNom INC, một công ty ở Mỹ, cung cấp tên miền “.cn”, cũng tỏ ý lo ngại các chính sách của Trung Quốc. Tổng giám đốc Jeffrey Eckhaus của eNom nói: “Những chính sách này khó thực hiện quá”.

Các công ty này đều nói hành động của họ xuất phát từ khó khăn thực tế, chứ không phải “theo đuôi” Google, nhưng rõ ràng hành động của Google đã có tác động lớn đến thế giới internet.

Trong mấy ngày nay, ngoài những cơ quan truyền thông do Nhà nước Trung Quốc quản lý, đa số giới truyền thông trên thế giới đều ủng hộ hành động của Google. Một trong những “quy tắc ứng xử” của Google là “Do no evil” (không làm chuyện xấu). Trong dịp này thương hiệu Google được xưng tụng là biết giữ lời hứa “không làm chuyện xấu”. Những tờ báo có uy tín như New York Times, Washington Post còn đăng những bài bình luận kêu gọi Microsoft, Yahoo, Apple có hành động tương tự.

Cái giá Google phải chịu khi bỏ miếng bánh 400 triệu cư dân mạng Trung Quốc, có thể chưa tính được hết, nhưng trước mắt đã thấy giá cổ phiếu Google giảm từ 600 USD/cổ phiếu xuống còn 549 USD/cổ phiếu hôm 23.3, một ngày sau tuyên bố rút khỏi thị trường Trung Quốc. Dù vậy, các báo cáo tài chính của Google cho biết tổng lợi nhuận của Google chỉ bị giảm 3% vì chuyện rút khỏi Trung Quốc.

Về mặt lợi ích, có thể nói Google đã sử dụng được đòn bẩy là 400 triệu cư dân mạng để củng cố thương hiệu “không làm chuyện xấu” của mình. Hình ảnh những cư dân mạng Trung Quốc đặt hoa, sôcôla, thiệp, thắp nến trên bảng hiệu logo Google tại trụ sở hãng này ở Bắc Kinh, như tiễn biệt người thân, đủ để cho thấy ứng xử của Google được tán đồng như thế nào.

P.V

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: